กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาสาคูแท้ ของอร่อยเมืองพัทลุง ตอน 2

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพัทลุง กับการลุยตามหาสาคูแท้ ที่ทำมาจากต้นสาคู เมื่อวานได้เห็นเบื้องหลังที่มาของต้นสาคูกันแล้ว วันนี้จะพาไปชมกรรมวิธีการแปรรูปให้กลายเป็นสาคูแสนอร่อย ไปติดตามพร้อมกัน

ที่มาของสาคูแท้ ๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราจะได้เห็นหน้าตาของมันแล้วว่าเป็นอย่างไร ซึ่งวันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงเกาะติด สมาชิกกลุ่มเครื่องแกงขั้นเทพ บ้านเทพราช ในอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง กว่าจะได้ต้นสาคูมาสักหนึ่งต้นทุลักทุเลมาก อย่างวันนี้ที่เราตระเวนไปกันหลายที่ ทันทีที่ลำเลียงมาถึงกลุ่มก็เริ่มขั้นตอนต่อไปทันที

ที่หลายคนอยากรู้ก็คือ เราจะแปรรูปให้เป็นแป้งสาคูได้อย่างไร

การผ่าต้นสาคูให้ออกแยกออกมาเป็นชิ้น ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการแปรรูปเป็นแป้ง ยิ่งต้นแก่มากเท่าไหร่ เนื้อด้านในก็จะมีสีที่เข้มมากเท่านั้น

จากนั้นเราก็จะยกหน้าที่นี้ให้กับกลุ่มสมาชิกที่เป็นสุภาพสตรีรับช่วงต่อ เพราะเป็นงานละเอียด นั่นก็คือการหั่น ซอย สับ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยใช้แต่ส่วนเนื้อด้านในเท่านั้น สับจนกระทั่งเหลือ ส่วนเปลือกแข็ง ๆ ด้านนอกถึงทิ้ง แล้วก็นั่งสับอันใหม่ต่อ นั่งทำกันแบบนี้ทั้งวัน ยาวนานตั้งแต่เช้าไปจนถึงเที่ยง ยิ่งวันไหนที่มีต้นสาคูมาให้แปรรูปเยอะ ยิ่งต้องเร่งมือ เพื่อให้ทันแดดในช่วงบ่ายของวัน ถ้าเกินเวลาจากนี้ สาคูที่ทำมาทั้งหมดอาจจะใช้ไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าหากเจอฝนตก

เมื่อสับจนละเอียดได้ที่แล้วยังใช้ไม่ได้ งานยากอีกอย่างที่ทางกลุ่มยังคงใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายสิบปี คือต้องใช้แรงของแต่ละคนนำมาตำกับครกหินให้ละเอียดที่สุด จากนั้นจึงผสมน้ำเล็กน้อย บีบ คั้น ให้แป้งสาคูออกมา เห็นไหมว่าแต่ละขั้นตอนกว่าจะได้มาลำบากจริง ๆ

งานนี้ผมเองขออาสาเป็นผู้ช่วย ด้วยความที่แต่ละขั้นตอนทำยาก ใช้ทั้งแรงและความอดทน ทำให้ทุกวันนี้สาคูของแท้จึงเริ่มหาได้ยากมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเราคั้นให้เหลือแต่น้ำแล้ว จึงกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้ให้ตกตะกอนอีกที

แป้งสาคูถือเป็นของพิเศษที่หากินได้ไม่ง่าย นี่แหละคือผลผลิตจากต้นปาล์มสาคูขนาดใหญ่อายุนับสิบปี จากนี้จะตากแดดจัด ๆ อย่างที่บอกไป ห้ามให้โดนฝนเด็ดขาด แล้วถึงนำไปร่อน จนกลายเป็นแป้งเนื้อละเอียดแบบนี้

ส่วนที่จับตัวเป็นก้อนก็จะกลายเป็นเม็ด ขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง อาจจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อเทียบกับสาคูสีขาว ๆ ที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง ที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ จะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

เมนูจากสาคูแท้ทำได้หลายอย่าง จะนำมากวนทำเป็นของหวานของคาวได้สารพัดอย่าง อร่อยแบบธรรมชาติที่ปราศจากสารปรุงแต่ง ให้กลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์ กลายเป็นของกินหายากที่คนในสมัยปัจจุบันนี้แทบจะไม่รู้จัก แทบจะไม่เคยได้ลิ้มรส

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทางกลุ่มเองภาคภูมิใจ เพราะทำออกมาเท่าไหร่ก็ขายได้หมด แทบไม่เหลือ ทุกวันนี้มีออเดอร์ส่งขายไปทั่วประเทศ

นอกจากสาคูแท้แล้ว ยังมีเครื่องแกงหลากหลายชนิดที่ทางกลุ่มได้ทำขึ้นมา เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ฝากอุดหนุนกันด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สาคู สาคูของแท้ ต้นสาคู ต้นปาล์มสาคู สาคู พัทลุง