สนามข่าว 7 สี

กรมควบคุมมลพิษ เตรียมตรวจน้ำ-ดิน จุดทิ้งขยะอุตสาหกรรม จ.สระแก้ว

กรมควบคุมมลพิษ เตรียมลงพื้นที่เก็บตัวอย่างดินและน้ำ บริเวณจุดทิ้งขยะอุตสาหกรรมในจังหวัดสระแก้ว เพื่อตรวจหาสารพิษ หลังบริษัทต้นทางขนย้ายขยะทั้งหมดออกจากพื้นที่แล้ว

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทั่งมีคำสั่งปิดบริษัทเจ้าของขยะอุตสาหกรรมที่อยู่ในจังหวัดชลบุรี และสั่งให้เร่งดำเนินขนย้ายขยะทั้งหมดออกจากพื้นที่ทันที

เมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) บริษัทเจ้าของขยะอุตสาหกรรม ได้เร่งดำเนินการขนย้ายขยะกว่า 300 ตัน โดยใช้รถแบ็กโฮตักชิ้นส่วนขยะใส่รถบรรทุกพ่วง จำนวน 17 คัน ขนย้ายขยะกลับไปยังบริษัทต้นทางที่จังหวัดชลบุรี ตลอดทั้งวัน กระทั่งแล้วเสร็จในเวลา 18.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดสระแก้ว และชาวบ้าน คอยกำกับดูแลและติดตามกระบวนการขนย้าย ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกสบายใจมากขึ้นที่มีการขนย้ายขยะออกไปจากพื้นที่ของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (18 ก.ค.) ทางกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะลงพื้นที่ตรวจเก็บตัวอย่างดินและน้ำในจุดทิ้งขยะอุตสาหกรรม เพื่อนำไปตรวจว่ามีสารพิษตกค้างในพื้นที่หรือไม่ หากพบว่ามีสารพิษตกค้างก็จะพิจารณาดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป