พาเที่ยวชมตลาดสี่มุมเมรุ จ.จันทบุรี

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

เมื่อเราพูดถึงจังหวัดจันทบุรี หลายคนจะต้องนึกถึงเรื่องของกินที่อร่อยๆ รวมทั้งผลไม้หลากหลายชนิด แต่วันนี้เราจะพาไปชมตลาดที่มีชื่อแปลกๆ นั่นก็คือ "ตลาดสี่มุมเมรุ" ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลบางสระเก้า อำเภอแหลมสิงห์ ได้ยินชื่ออย่างนี้แล้วคุณผู้ชมอาจจะเกิดความหวาดกลัว และคงนึกไม่ถึงว่าตลาดสินค้าในเมืองไทยมีชื่ออย่างนี้ด้วย

เหตุผลที่เขาตั้งชื่ออย่างนี้ก็เพราะว่า ทำเลของตลาดแห่งนี้อยู่บริเวณสี่แยก วัดบางสระเก้า โดยด้านหลังตลาดเป็นเมรุ และพ่อค้า แม่ค้า จะตั้งแผงขายสินค้ากันรอบๆ เมรุ วันดีคืนดีชาวบ้านก็จะนำศพมาเผา จึงทำให้ได้บรรยากาศของตลาดที่แตกต่างไปจากที่อื่นอีกแบบ และเป็นวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนใครมานานกว่า 20 ปีแล้ว

เรามาดูกันว่า "ตลาดสี่มุมเมรุ" มีของดีอะไร นักท่องเที่ยวจึงแห่กันไปเนืองแน่นเกือบทุกวัน แม่ค้าบอกว่าของดีที่นี่ เห็นจะเป็นอาหารทะเลสดๆ ที่ชาวบ้านหามากันเองจากทะเลอ่าวไทย และวางขายในราคาถูก อย่างเช่น ปูทะเล กิโลกรัมละ 300-800 บาท ส่วนปลาอินทรี กิโลกรัมละ 200 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารแปรรูปวางขายกันทุกประเภทด้วย

สำหรับ "ตลาดสี่มุมเมรุ" มีสินค้าวางขายกันทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 6.00 -18.00 น. นักท่องเที่ยวท่านใจสนใจที่ไปดูความแปลกของตลาดแห่งนี้ก็เชิญ แต่ขอบอกไม่ต้องพกพาพระเครื่อง หรือเครื่องรางของขลังติดตัวไป เพราะที่นี่ไม่มีสิ่งที่น่ากลัวตามชื่อของตลาด