แม่น้ำโขงลดระดับกระทบเรือสินค้า

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

เช้านี้สภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เริ่มแปรปรวน โดยที่ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็น อุณหภูมิลดลงเหลือเพียงเลขตัวเดียวอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเนื่องจากได้ชมหมอกยามเช้า

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ลดระดับลงต่ำกว่า 2 เมตร เป็นระยะเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ เนื่องจากทางการจีนได้ลดการปล่อยระบายน้ำจากเขื่อน เมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทำให้ระดับน้ำล่าสุดอยู่ที่ 2.1 เมตร เรือสินค้าหลายลำต้องจอดรอริมฝั่งเนื่องจากไม่สามารถเดินเรือได้ตามปกติ

สำหรับปัญหาฝนทิ้งช่วงในจังหวัดลำปาง ทำให้อ่างเก็บน้ำในเขื่อนกิ่วลม อำเภอแจ้ห่ม ลดระดับลง ปริมาณน้ำเหลือเพียง 52 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน จนเห็นสันดอนทราย ซึ่งผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับเรือแพ

ขณะที่ผู้ประกอบการล่องแพที่จังหวัดน่าน กล่าวว่าระดับน้ำในแม่น้ำว้าก็ได้ลดลง แต่ยังสามารถล่องแพยางได้ตามปกติ ซึ่งเป็นผลดีต่อนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากน้ำไหลไม่แรง จึงเกิดความปลอดภัย ในการล่องแพชมธรรมชาติสองฝั่ง

นางปรัชดา ตี่ด้วง ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว ในแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวจองเรือแพมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมโบราณสถาน และวิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำรวมทั้งการเลี้ยงปลากระชัง