แม่น้ำโขงยังลดระดับลงต่อเนื่อง กระทบเรือโดยสารข้ามฟากไทยลาว

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขง จังหวัดบึงกาฬ ตื่นตัวกับข่าวที่ทางการลาวเตรียมทดลอง เปิด-ประตู ประตูน้ำเขื่อนไฟฟ้าไซยะบุรี อาจทำน้ำโขงผันผวน ขึ้น-ลงอย่างรวดเร็ว

ระดับน้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ ยังลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดวัดได้ 3 เมตร เริ่มมีสันดอนทรายโผล่กลางน้ำหลายจุด กระทบต่อการเดินเรือโดยสารข้ามฟาก ไทย-ลาว ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ขณะที่เรือสินค้าและแพขนานยนต์ ยังไม่ได้รับผลกระทบ

และหลังสำนักข่าว ABC ลาวนิวส์ แจ้งข่าวให้ระวังระดับน้ำโขงผันผวน เพิ่มสูงขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็ว จากการที่เขื่อนไฟฟ้าไซยะบุรี จะทดลองเปิด-ปิดประตูน้ำเขื่อนไฟฟ้า ระหว่างวันที่ 15-29 กรกฎาคมนี้ ทำให้ชาวบ้านริมฝั่งโขงเริ่มขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ยังน่าเป็นห่วง อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง จังหวัดอุดรธานี อ่างเก็บน้ำหลักที่ใช้ส่งน้ำให้ประชาชน เขตตัวเมืองอุดรธานี และอำเภอกุดจับ เหลือน้ำกักเก็บเพียง 30 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 22 ต้องงดปล่อยน้ำลงคลองสาขาชั่วคราว

อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยยาง จังหวัดนครราชสีมา เข้าสู่ภาวะวิกฤตเหลือน้ำใช้การได้เพียง 50,000 ลูกบาศก์เมตร หรือ 0.9% ของความจุอ่าง กระทบต่อการผลิตน้ำประปาให้กับชาวบ้าน ในตำบลสุรนารี และตำบลโคกกรวด เจ้าหน้าที่ต้องนำรถน้ำแจกจ่ายน้ำให้ประชาชนสำรองไว้ใช้เป็นการชั่วคราว

ชลประทานจังหวัดสุรินทร์ เร่งนำรถแบกโฮมาขุดลอก อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เพื่อให้น้ำที่เหลืออยู่ 800,000 ลูกบาศก์เมตร ไหลมารวมในจุดเดียวเพื่อสำรองไว้ผลิตน้ำประปา หลังเหลือน้ำกักเก็บน้อยที่สุดในรอบ 50 ปี

ส่วนการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังขึ้นบินทำฝนหลวงต่อเนื่องวันละ 3-4 เที่ยวบิน และได้เพิ่มฐานเติมสารเคมี 2 แห่ง คือ ที่ท่าอากาศยานอุดรธานี และท่าอากาศสุรินทร์ เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงาน แต่อุปสรรคอยู่ที่ความกว้างของพื้นที่ จึงได้รับความเดือดร้อน