ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 18 ก.ค.62

ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะต้องระวังฝนไปจนถึงวันพรุ่งนี้ มีจังหวัดไหนบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้ ทิศทางของพายุดานัส จะเคลื่อนผ่านด้านตะวันออกของเกาะไต้หวัน และเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีต่อไป ในช่วงวันที่ 18-19 กรกฎาคมนี้ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปพื้นที่ดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศกันด้วย

สภาพอากาศในบ้านเรา ช่วงนี้ยังมีมรสุมกำลังแรงปกคลุม ทำให้ภาคใต้ ภาคตะวันออกและภาคกลางตอนล่างมีฝนตกหนัก โดยในวันพรุ่งนี้ ภาคตะวันออกต้องระวังฝนที่ ระยอง จันทบุรี และตราด ขณะที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันจะมีฝนได้ที่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมทะเลอันดามันสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กงดออกฝั่งจนถึงวันที่ 21 กรกฎาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน มีฝน 10% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง น่าน กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน มีฝนได้ 20% ของพื้นที่ ส่วนมากเจอฝนได้ที่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 20% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ ราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีฝนได้ที่ ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร จุดไหนมีฝนคลื่นสูง
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 60-80% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนได้ 30% ของพื้นที่

ฝนตกน้อย ต้นข้าวยืนต้นตาย จ.มหาสารคาม
ฝนที่มา ๆ หาย ๆ เป็นแบบนี้มานานกว่า 2 เดือน ส่งผลให้นาข้าวนับ 10,000 ไร่ ในจังหวัดมหาสารคาม ขาดน้ำจนเหี่ยวเฉา และยืนต้นตายไปหลายไร่ ซึ่งชาวนาก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยทำฝนเทียม เพื่อให้ต้นข้าวที่เหลืออยู่งอกเงยขึ้นมา