ข่าวภาคค่ำ

กัญชาเสรีทางการแพทย์ นโยบายเร่งด่วนรัฐบาล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ เดินหน้าเปิดเสรีกัญชาทางการแพทย์ และผลักดันให้อยู่ในบัญชียาหลักให้ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ท่ามกลางข้าราชการ และกลุ่มผู้สนับสนุนการใช้กัญชา มาร่วมต้อนรับเข้าทำงานวันแรก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดแถลงข่าว นโยบาย Go กัญชาเสรีทางการแพทย์ ย้ำเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ต้องปลดล็อกทุกข้อจำกัด และเร่งรัดให้ยากัญชาเข้ามาเป็นยาหลัก เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้สั่งจ่ายยา นอกจากนี้ จะปลดล็อกให้นำสารสกัดจากกัญชงมาทำยาด้วย

นอกจากนี้ รัฐมนตรีจะผลักดันแนวคิด ให้ประชาชนทั่วไปปลูกกัญชาได้ เป็นพืชสมุนไพร บ้านละ 6 ต้น เพื่อใช้ประโยชน์ แต่เจ้าบ้านต้องควบคุมดูแล ไม่ให้ซื้อขาย ไม่ให้นำออกนอกบ้าน

ขณะที่ ภารกิจแรกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา ประเดิมงานแรก ลงพื้นที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้าน ช่วยกันปกป้องดูแลพะยูน ระวังทั้งการใช้เครื่องมือประมง ไม่ให้ทำอันตราย และจะปราบปรามเอาผิดกับผู้ล่าพะยูน เอาเขี้ยวมาทำเครื่องรางของขลัง ที่ต้องเลิกความเชื่อผิด ๆ นี้

สำหรับการดูแล มาเรียม พะยูนน้อย มีแผนติดแท็ก หรือฝังชิป ก่อนที่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แต่ต้องอนุบาลไว้ก่อน ส่วน ยามีล เมื่อแข็งแรงแล้ว จะย้ายมาอนุบาลที่เกาะลิบงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง