เตือน! แอปหน้าแก่ เสี่ยงโดนขโมยข้อมูล

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 20:06 น.

Views

เชื่อว่าชาวโซเชียลตอนนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก Face app หรือ แอปหน้าแก่ ที่กลายเป็นแอปพลิเคชันฮิตทั่วโลกชั่วข้ามคืน แต่ล่าสุด สหรัฐฯ ได้ออกโรงเตือนว่าอาจเสี่ยงโดนขโมยข้อมูลได้

กลายเป็นกระแสฮิตชั่วข้ามคืน สำหรับ Face app หรือที่หลายคนเรียกกันว่า แอปหน้าแก่ บรรดาชาวโซเชียลทั่วโลกต่างแห่โชว์ภาพผ่านแอปฯ ที่ตกแต่งเปลี่ยนหน้าปัจจุบัน ให้กลายเป็นคนแก่-ผมหงอกกันอย่างสนุกสนาน ในไทยเอง เหล่าดารา คนดังทุกแวดวง ก็โพสต์รูปตนเองเผยแพร่กันเต็มฟีดเฟซบุ๊ก และทุกสื่อโซเชียล เป็นสีสันที่ทุกคนกล่าวถึงในช่วงนี้

แต่ล่าสุด คณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต (Democratic National Committee) สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนผู้ใช้ ให้ระวังแอปฯ ดังกล่าวว่าอาจขโมยข้อมูลของผู้ใช้ และขอให้ทาง FBI และ FTC ตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งแอปฯ ดังกล่าว พบว่าพัฒนาโดยชาวรัสเซีย

สำหรับการทำงานของ Face App คือ ระบบจะทำการอัปโหลดรูปภาพขึ้นเซิฟเวอร์ และประมวลผลเพื่อใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่าย ให้หน้าเด็กลงหรือแก่ขึ้นก็ทำได้หมด

ขณะเดียวกัน ทาง Face App ได้ออกมาชี้แจงว่า บริษัทไม่มีนโยบายขายข้อมูลให้กับบริษัทอื่น แม้ว่าทีมพัฒนาจะตั้งอยู่ในประเทศรัสเซียก็ตาม อีกทั้งข้อมูลของผู้ใช้ก็ไม่ได้ถูกส่งไปยังเซิฟเวอร์ในรัสเซียอีกด้วย

Tag : Face App แอปหน้าแก่ แอปพลิเคชัน ขโมยข้อมูล