วิกฤตแม่น้ำโขง ระดับน้ำลดลงในหลายพื้นที่

วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 20:07 น.

Views

แม่น้ำโขงขณะนี้ มีปัญหาระดับน้ำลดลงจนถึงภาวะวิกฤตในหลายจังหวัด กระทบการผลิตน้ำประปา และการสัญจรทางเรือ ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งรับมือ

แม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วันนี้ลดระดับลงเหลือเพียง 84 เซนติเมตร ส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองคาย เพราะเครื่องสูบน้ำดิบที่ส่งเข้าโรงกรองในตัวเมืองหนองคาย และที่บ้านหนองบัว เดินเครื่องได้เพียงเครื่องเดียว ส่วนอีก 3 เครื่อง หัวดูดสูงกว่าระดับน้ำ จึงสูบน้ำดิบไม่ได้ ทำให้น้ำประปาไหลอ่อน และไม่ไหลในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงแก้ไขปัญหาด้วยการย้ายเครื่องสูบน้ำ และต่อหัวท่อดูดน้ำ จนสามารถสูบน้ำโขงขึ้นมาทำน้ำดิบผลิตประปาได้ พร้อมกันนี้ ใช้วิธีผันน้ำจากโรงกรองน้ำตำบลใกล้เคียงเข้ามาใช้ก่อน คาดว่า 2-3 วันนี้ ระบบประปาจะเข้าสู่สภาวะปกติ

ส่วนที่ จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงก็เข้าขั้นวิกฤต อยู่ที่ประมาณ 2-3 เมตร ถือว่าระดับต่ำสุดในรอบหลาย 10 ปี เกิดสันดอนทรายเป็นวงกว้างกระทบต่อการเดินเรือ ต้องอ้อมไกลหลายกิโลเมตร ต้นทุนเพิ่มขึ้น หากยังไม่มีฝนตกลงมาจะกระทบหนักไปถึงพื้นที่การเกษตร และระบบนิเวศด้วย

แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งลดลงต่ำกว่า 2 เมตร ติดต่อกันมา 1 สัปดาห์ เนื่องจากทางการจีนได้ลดการระบายน้ำจากเขื่อน ที่เมืองสิบสองปันนา ส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้าบางส่วนต้องจอดรอ ล่าสุด วันนี้แม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2 เมตร 10 เซนติเมตรแล้ว เริ่มเดินเรือได้ คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เข้าสู่ระดับปกติระหว่าง 2 เมตรครึ่ง ถึง 3 เมตร    

Tag : แม่น้ำโขง แม่น้ำโขงลด ระดับน้ำแม่น้ำโขง