รายงานพิเศษ : ครอบครัวแพรวา วางโฉนดที่ดินชดใช้ 9 ศพ

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 06:52 น.

Views

คดีแพรวา 9 ศพ ในที่สุดครอบครัวของนางสาวแพรวาก็ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความรับผิดชอบ วางโฉนดที่ดินในจังหวัดเพชรบุรีและนนทบุรี มูลค่าหลายสิบล้านบาทเป็นประกัน ยืนยันจะจ่ายเงินชดใช้ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทั้งหมด ไปติดตามจากรายงาน

หลังจากถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนักมา 3 วัน ในที่สุดครอบครัวของนางสาวแพรวา ก็ออกมาแสดงความรับผิดชอบ นำโฉนดที่ดิน 21 ไร่ ในจังหวัดเพชรบุรีและโฉนดที่ดินหมู่บ้านเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ไปมอบให้กับผู้ประกาศข่าวช่องหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าจะชดใช้เงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ หลังศาลฎีกาคดีแพ่งพิพากษาให้ชดใช้เงิน 24 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยแล้วเป็นเงินกว่า 45 ล้านบาท 

นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาของนางสาวแพรวา บอกว่า ครอบครัวอยากแสดงความจริงใจ แสดงให้เห็นว่าพร้อมที่จะนำเงินมาชดใช้ให้กับทุกคน แต่ไม่มีเงินเพียงพอจะนำไปวางศาล เวลาจึงล่วงเลยมาจนถึงตอนนี้ โฉนดที่ดินหากขายได้เชื่อว่าเพียงพอต่อการชดใช้ อยากเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมไปจ่ายให้กับผู้เสียหายก่อน โดยใช้โฉนดที่ดินค้ำประกัน หากขายได้ก็จะนำเงินไปคืน

ส่วนที่ไม่ไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีแพ่ง เพราะสามีป่วย ประกอบกับทนายความบอกว่าไม่ต้องไป เพราะเป็นคดีแพ่ง ปรากฎว่าทนายความก็ไม่ได้ไป มารู้ทีหลังจึงรู้สึกเสียใจ จึงขอโทษญาติผู้เสียชีวิตด้วย

ทั้งนี้ ยังได้ขอโทษสื่อมวลชนและชาวเน็ต รวมทั้งราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่ไม่ได้ชี้แจงและดำเนินการชดใช้ในทันที แต่ความผิดที่เกิดขึ้นเป็นความผิดส่วนตัว ราชสกุลไม่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมาครอบครัวก็ไม่ได้มีความสุขกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะลูกสาวอยู่ก็เหมือนตายทั้งเป็น ที่แต่งงานไปก็เลิกลา ส่วนที่ลูกสาวเปลี่ยนชื่อเป็นเพราะกลัวว่าสังคมจะรังเกียจ แต่พอเปลี่ยนแต่ชื่อ นามสกุลก็ยังมีคนจำได้จนเกิดความละแวง จึงต้องเปลี่ยนทั้งชื่อและนามสกุล 

ทีมข่าวเราไปพูดคุยกับนายสะโอด ซิมกระโทก บิดาของนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เสียชีวิต ที่บ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่า รู้สึกโล่งใจที่คู่กรณีแสดงความจริงใจ พยายามหาเงินชดใช้ และแม้ว่าจะนำมาทดแทนความสูญเสียไม่ได้ แต่ก็ถือว่ามีความรับผิดชอบมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเหลียวแลเลย

ขณะที่ นายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตัวแทนราชสกุลเทพหัสดิน และทนายความ เปิดแถลงข่าวยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่เคยปกป้องนางสาวแพรวา และอยากให้นางสาวแพรวาออกมาขอโทษกับผู้เสียหายและสังคมอย่างจริงใจ

อย่างไรก็ตาม ได้ลงขันกันในเครือญาติมอบเงิน 500,000 บาท ให้แก่ผู้เสียหาย เพื่อนำไปใช้ติดตามบังคับคดีต่อไป อีกทั้งยังขอวิงวอนสังคมให้แยกแยะว่าเป็นความผิดส่วนบุคคล อย่าเหมารวมตำหนิไปถึงราชสกุล

เราสอบถามเรื่องข้อกฎหมายไปยัง นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม บอกว่าจากการศึกษาข้อกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม พบว่าไม่สามารนำเงินจากกองทุนยุติธรรมมาจ่ายให้ก่อน การออกมาพูดของมารดาผู้กระทำผิดมองได้ว่ามีความจริงใจในความพยายามชดใช้ให้กับผู้เสียหายทุกคน กระทรวงยุติธรรมพร้อมเป็นคนกลางในการเจรจาทั้งสองฝ่าย โดยจะช่วยเก็บโฉนดที่ดินไว้ให้แม้ว่าจะไม่มีหน้าที่ก็ตาม เพื่อจะได้เป็นหลักประกันให้ผู้เสียหายมีความอุ่นใจได้ว่า เมื่อขายที่ดินได้แล้วจะได้รับเงินชดเชย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง คดีแพรวา 9 ศพ แพรวา 9 ศพ รถเก๋งชนรถตู้บนโทลเวย์ คดีแพรวา แพรวา