สนามข่าว 7 สี

ลักลอบขนขยะอุตสาหกรรมของกลาง ส่งขายร้านรับซื้อของเก่า จ.สระแก้ว

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ตรวจสอบร้านค้าของเก่า หลังทราบเบาะแสจากชาวบ้าน พบรถบรรทุกต้องสงสัยนำขยะอุตสาหกรรมของกลางที่คัดแยกแล้วไปขาย ไม่ส่งคืนบริษัทต้นทางที่จังหวัดชลบุรี

จากกรณีพบขยะอุตสาหกรรมอันตรายจำนวน 300 ตัน ถูกทิ้งไว้บริเวณพื้นที่ป่าเขตอนุรักษ์โซนซี เขาซับพลู-เขาพลูหีบ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ต่อมาคณะทำงานที่ร่วมตรวจสอบ มีคำสั่งให้บริษัทผู้เป็นเจ้าของขนขยะอุตสาหกรรมทั้งหมดส่งคืนบริษัทต้นทางที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวานนี้ (18 ก.ค.) ขนย้ายเป็นวันสุดท้ายใกล้แล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่กลับได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้าน พบรถบรรทุกต้องสงสัยหลายคันไม่คลุมผ้าใบ วิ่งออกนอกเส้นทางหายเข้าไปในร้านค้าของเก่าในพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จึงสงสัยว่าอาจจะมีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมของกลางที่คัดแล้วไปขาย

นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และตำรวจ สภ.เมืองสระแก้ว จึงเข้าตรวจสอบร้านค้าของเก่าแห่งหนึ่งในตำบลสระขวัญ อำเภอเมือง พบขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก เช่น โลหะเหล็กอลูมิเนียม แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์วางกองอยู่ในร้าน ตรวจสอบพบมีลักษณะคล้ายกับขยะอุตสาหกรรมของกลางที่คัดแยกแล้ว และให้นำส่งคืนบริษัทต้นทางที่จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบ หากพบมีการลักลอบนำมาขายจริง ก็จะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดกับบริษัทผู้เป็นเจ้าของต่อไป

สรุปการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมส่งคืนบริษัทต้นทางที่จังหวัดชลบุรี ตลอด 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมจำนวนทั้งสิ้น 41 เที่ยว ขณะเดียวกันทางด้านผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างดินบริเวณที่มีการนำขยะอุตสาหกรรมมาทิ้ง เพื่อส่งไปตรวจสอบที่ศูนย์วิทยาศาสตร์จังหวัดชลบุรี ว่ามีสารพิษตกค้างในดินบริเวณดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลประมาณ 2 สัปดาห์ หากผลระบุชี้ชัดว่ามีสารพิษตกค้างก็จะดำเนินคดีกับบริษัทที่นำขยะอุตสาหกรรมมาทิ้งต่อไป