ส่องเป้า รมต. 4 กลุ่ม ฝ่ายค้านเตรียมจัดหนักศึกอภิปราย นโยบายรัฐบาล

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 08:13 น.

Views

นายสุทิน คลังแสง สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ถึงการจัดทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาล ว่า แต่ละทีมจะมีหัวหน้าชุดในการอภิปราย และมีวิทยากรพี่เลี้ยง ที่ประกอบด้วยผู้บริหารพรรค อดีตรัฐมนตรี และนักวิชาการ เช่น นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอดิศร เพียงเกษ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย โดยจะเริ่มนัดแรก วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม และเชื่อว่า การอภิปรายครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์กับรัฐบาล ขณะที่ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจากรัฐบาลว่า จะให้เวลาอภิปรายเพียง 2 วัน ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา จึงอยากให้ขยายเวลาอภิปรายเป็น 3 วัน เช่นเดิม

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกรอบการอภิปรายของฝ่ายค้าน ซึ่งขณะนี้ มี สส. เสนอตัวขออภิปรายแล้วประมาณ 50 คน ใน 6 ประเด็น ประกอบด้วย 1.ด้านเศรษฐกิจ 2. ด้านการเมือง 3.ด้านความมั่นคง 4.ปัญหาสังคม 5. ด้านการศึกษา และ 6.การกระจายอำนาจ

ส่วนการอภิปรายในประเด็นคุณสมบัติรัฐมนตรี ได้จัดกลุ่มไว้ 4 กลุ่ม คือ

1.กลุ่ม 3 ป. ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

2.กลุ่มรัฐมนตรีที่มีคดีค้างเก่า ประกอบบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

3.กลุ่มผู้ต้องหาคดีกบฎ ประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

4.กลุ่มถือหุ้นสื่อ ประกอบด้วย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ก่อนหน้านี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็น‪เวลา 3 วัน‬ ว่า ได้ออกระเบียบวาระการประชุมเป็น 2 วัน คือ ‪ระหว่างวันที่ 25 - 26 ก.ค.‬ 62 ซึ่งการกำหนดแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าอภิปรายไม่เสร็จสามารถอภิปรายต่อได้ในวันที่ ‪27 ก.ค.‬ แต่จะไม่เกิน 3 วัน

Tag : อภิปรายนโยบายรัฐบาล ฝ่ายค้าน