News

คณะรัฐมนตรีเข้าปฏิบัติหน้าที่วันแรก ยืนยันจับมือทำงานแบบไม่แบ่งแยก

ที่กระทรวงมหาดไทย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทรงศรี และ นายนิพนธ์ บุญญามณี ทยอยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ในโอกาสเริ่มต้นการทำงานจากนั้นได้ร่วมชี้แจงแนวนโยบายแก่ส่วนราชการ และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ 

จากนั้นรัฐมนตรีทั้ง 3 คน ปฏิบัติภารกิจพร้อมกัน โดยลงพื้นที่ตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากร และการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนที่รุกล้ำลำคลอง ที่เป็นต้นแบบการจัดระเบียบบ้านริมคลองให้เป็นบ้านมั่นคง และฟื้นฟูลำคลองให้ใสสะอาดต่อไป

ส่วนการแบ่งงานนั้น จะรอหลังการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว โดยพลเอกอนุพงษ์บอกพร้อมทำงานกับรัฐมนตรีที่มาจากฝ่ายการเมือง ไม่มีการแบ่งแยก ไม่มีขัดแย้ง เพราะเป็นคนอ่อนโยนกับทุกฝ่าย 

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็เริ่มงานวันแรกเช่นกัน โดยหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ได้นำทัวร์ห้องทำงานชั้น 2 ซึ่งนายเทวัญย้ำจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

ช่วงบ่าย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คาดว่าหารือเกี่ยวกับแถลงนโยบายรัฐบาล โดยในวันที่ 23 กรกฎาคม ก็จะไม่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี เพราะจะรอแถลงนโยบายเสร็จสิ้นก่อน และในช่วงนี้นายกรัฐมนตรีก็ขอใช้เวลาเตรียมการแถลงนโยบาย และเตรียมงานรัฐบาล โดยงดพบปะผู้ใด

สำหรับตัวร่างนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา เตรียมส่งให้สมาชิกรัฐสภาในต้นสัปดาห์หน้า เพื่อพร้อมสำหรับการอภิปราย ซึ่งล่าสุดประธานรัฐสภาบอกน่าจะใช้เวลา 3 วันเต็มคือ 25-27 กรกฎาคม

เรื่องการอภิปรายนโยบายนั้น นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภา ได้ออกระเบียบวาระการประชุมแล้วคือ วันที่ 25-26 กรกฎาคม แต่บอกสามารถขยายไปถึงวันที่ 27 กรกฎาคม จึงขอให้วิป 3 ฝ่าย บริหารจัดการเวลา เพื่อเปิดโอกาสให้ได้อภิปรายกันมากที่สุด และเป็นประโยชน์มากที่สุด เพราะหากผู้อภิปรายบางคนไม่ปฏิบัติตามกรอบเวลา เอาเวลาคนอื่นมาอภิปราย คนที่เหลือก็จะไม่ได้อภิปราย ดังนั้นการให้โอกาสหลายคนพูด โดยคุ้มเวลาจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ขณะเดียวกันประเด็นที่พูดก็ไม่ควรเยิ่นเย้อ ไม่ซ้ำซ้อนเกินไป

ขณะที่วันพรุ่งนี้ พรรคเพื่อไทยประชุม สส. ที่มีรายชื่ออภิปราย นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และมีร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง เป็นติวเตอร์พิเศษให้ทีมอภิปรายในครั้งนี้ด้วย

พรรคอนาคตใหม่ยังงานเข้าไม่เลิก เพราะนอกจากแกนนำถูกร้องผิดจริยธรรมแล้ว ยังถูกยื่นร้องเอาผิดกฎหมายความมั่นคงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติด้วย

โดย นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้เข้าให้ถ้อยคำและมอบเอกสารเพิ่มเติมต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กรณีกล่าวหาร้องเรียน นางสาวพรรณิการ์ วานิช สส.พรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ลักษณะไม่บังควรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายความผิดฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง  

และวันพรุ่งนี้จะยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด ให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนางสาวพรรณิการ์ ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ มีเนื้อหาเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง