ทนายแนะ แพรวา มอบโฉนดให้กรมบังคับคดี นำเงิน 45 ล้านบาท จ่ายค่าเยียวยา

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังจากที่วานนี้ นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาของนางสาวแพรวา นำโฉนดที่ดิน 21 ไร่ ในพื้นที่สามร้อยยอด อำเภอปราณบุรี จังหวัดเพชรบุรี และบ้านพร้อมที่ดิน 300 ตารางวา ในหมู่บ้านเมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ไปมอบให้ผู้ประกาศข่าวช่องหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าจะชดใช้เงินให้กับครอบครัว ผู้เสียหายตามคำพิพากษาศาลฎีกาได้

นางอิสรีย์ยา ยืดยาวคง หนึ่งในทีมทนายความมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งผู้เสียหายบอกว่า นับว่าเป็นเรื่องดีที่มีเจตนาจะชดใช้และช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาไปสืบทรัพย์คดี แต่ในทางปฏิบัติยังบอกไม่ได้ว่าคู่กรณีจะดำเนินการอย่างไร ส่วนตัวเห็นว่าควรนำมามอบให้ทีมทนายความเพื่อนำไปใช้บังคับคดี หรือมอบให้กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม นำไปขายทอดตลาด ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ ก็ควรมีความชัดเจนเรื่องกรอบระยะเวลา ว่าจะได้เงินเมื่อใด ซึ่งทางเลือกนี้มีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องนำที่ดินไปตรวจสอบหลายเรื่อง เช่นว่า เป็นที่ดินที่สามารถขายทอดตลาดได้หรือไม่ รวมถึงที่ดินดังกล่าวมีราคาประเมินเป็นไปตามตัวเลขคาดการณ์หรือไม่ และสามารถนำไปชดใช้ผู้เสียหายได้ครบจำนวนหรือไม่ แต่เมื่อในขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ ทีมทนายความก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอน คือขอให้ศาลขอบังคับคดีหลังครบกำหนดต้องชำระเงินในวันที่ 20 สิงหาคมที่จะถึงนี้ 

ส่วนโฉนดที่ดินในพื้นที่เขาสามร้อยยอด จังหวัดเพชรบุรี ทีมข่าวได้สอบถามเรื่องนี้กับ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ซึ่งก็บอกว่าที่ดินบริเวณเขาสามร้อยยอด DSI เคยเข้าไปตรวจสอบข้อพิพาทหลายคดี โดยเฉพาะคดีบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์ จึงยังบอกไม่ได้ว่าที่ดินที่นำมาแสดงเกี่ยวข้องกับคดีใดคดีหนึ่งหรือไม่ ต้องนำเลขโฉนดที่ดินไปตรวจสอบก็จะทราบทันที

สำหรับราคาประเมินที่ดินในพื้นที่เขาสามร้อยยอด 21 ไร่ ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท ส่วนบ้าน 300 ตารางวาในหมู่บ้านเมืองทองธานี ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 55 ล้านบาท

Tag : แพรวา แพรวา9ศพ