สตม.ชี้แจง กรณีครูสอนภาษาชื่อดังโพสต์ ตม.สุวรรณภูมิ แดนนรกนักท่องเที่ยว

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อความ Twitter ของ นายแอนดรูว์ บิ๊ก ครูสอนภาษาและพิธีกร เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยปรากฏข้อความตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ในลักษณะมีหลายช่องปิดขณะชั่วโมงเร่งด่วน นับช่องทางได้ 7 ช่อง ที่ไม่เปิดในเวลานี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่อคิวเป็นแนวอย่างเนืองแน่น แถมยังระบุว่าคือ "แดนนรกสำหรับนักท่องเที่ยว"

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมอีกครั้งในลักษณะว่า สุวรรณภูมิไม่ใช่แดนนรก แต่เป็นประตูขาเข้าสู่ประเทศไทย ที่โพสต์ข้อความไปเมื่อวาน เป็นเพราะไม่พอใจมากกับสิ่งที่เห็น และเป็นห่วงภาพลักษณ์ของไทยในสายตานักท่องเที่ยวที่เพิ่งมาถึง ขอฝากปัญหานี้ไปถึงเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าเราแก้ไขได้

จากข้อความดังกล่าวทำให้มีผู้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ในมุมมองต่างๆ เป็นจำนวนมาก

กรณีที่เกิดขึ้น เราสอบถามไปยัง พันตำรวจเอกเชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 บอกว่า หลังจากได้รับรายงานเรื่องนี้ ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 สั่งให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่าช่วงที่นายแอนดรูว์ลงเครื่อง เป็นช่วงที่มีเที่ยวบินหนาแน่น มีเที่ยวบินลงราว 44 เที่ยวบิน ผู้โดยสารราว 4,500 คน ซึ่งปกติ ตม.จะมีการระดมกำลังเท่าที่มีทุกนายเข้าประจำช่องตรวจและบริหารจัดการ โดยเฉลี่ยผู้โดยสารกระจายแต่ละโซนเพื่อเร่งระบายให้เร็วที่สุด โดยแต่ละรายเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 50 วินาที ซึ่งในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น จะสามารถระบายผู้โดยสารกว่า 2,000 คน ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยกรณีนายแอนดรูว์ เริ่มเข้าแถวรอคิวรับการตรวจหนังสือเวลา 13.06 น. และได้รับการตรวจเสร็จสิ้นเมื่อเวลา 14.06 น. รวมรอเวลารับการตรวจ 1 ชั่วโมง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ไม่พอใจ

ทั้งนี้ ยังได้ขอบคุณในคำแนะนำของนายแอนดรูว์ ซึ่งหลังจากนี้จะติดต่อนายแอนดรูว์เข้าพบ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อมูล และจะนำความคิดเห็นไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาโดยภาพรวมทั้งระบบต่อไป

Tag : ครูสอนภาษา แอนดรูว์ บิ๊ก ตม.สุวรรณภูมิ