รมว.อุตสาหกรรม ตั้งเป้า 100 วัน เห็นผลงานชัดเจน มั่นใจแจงฝ่ายค้านได้ทุกประเด็น

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 13:42 น.

Views

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ถือฤกษ์ดีเวลา 8 นาฬิกา เข้าสักการะสิ่งศักสิทธิ์ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีข้าราชการร่วมพิธีด้วย ก่อนเข้าชมห้องทำงาน มอบนโยบายให้กับข้าราชการประจำกระทรวง และให้สัมภาษณ์ตอบข้อสักถามกับสื่อมวลชน โดยระบุว่าตั้งเป้าหลังจากนี้ 100 วันจะต้องมีผลงานออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการพัฒนาและช่วยเหลือ SMEs ในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องหามาตรการออกมา โดยจะเข้าหารือกับธนาคารพัฒนาิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME Bank ในเร็วๆนี้ มองว่าไทยมีศักยภาพ สามารถพัฒนาต่อเนื่องไปได้ รวมถึงโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่ต้องการอยากจะให้ขยายพื้นที่เพิ่มไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งจะนำเสนอประเด็นนี้และหารือต่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงจะเร่งพูดคุยกับทางศุลกากร เกี่ยวกับการคุมเข้มการนำเข้าขยะกากอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ตั้งใจจะลงพื้นที่ เพื่อดูถึงผลกระทบ และหารือเพื่อวางแผนในการสกัดกั้นที่เหมาะสมตาอไป

ในส่วนของการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีว่ามอบหมายให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไตรภาคี เป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม เพราะหากขึ้นพร้อมกันทั้งหมดทั่วประเทศก็จะส่งผลกระทบกับกลุ่มอุตสาหกรรมรวมถึงผู้บริโภคด้วย

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน มั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น การเข้ามาทำงานไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนตามที่พรรคฝ่ายค้านรออภิปรายแน่นอน ในส่วนของพี่น้องที่มีการทำธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม ยืนยันว่า การดำเนินธุรกิจเติบโตได้จากวิสัยทัศน์และการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้พัฒนาใช้ และทางพี่น้องไม่อยากให้การเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ด้วย

Tag : สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม