สุดหวาดเสียว! ภาพนักท่องเที่ยวถูกหนามหอยเม่นแทงพรุน-หมอแนะวิธีเอาออก

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 15:23 น.

Views

เห็นเเล้วเจ็บจี๊ด! ภาพฝ่าเท้านักท่องเที่ยวชาวจีน หลังเที่ยวทะเลและโดนหนามหอยเม่นตำเท้าหลายสิบจุดสุดหวาดเสียว

แชร์สนั่นโซเชียลเมื่อสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก Narasak Bcns Binda-oh โพสต์ภาพฝ่าเท้าที่ถูกหนามหอยเม่นทิ่มแทงหลายสิบจุด ก่อนเผยว่านี่เป็นเท้าของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาทะเลเกาะหลีเป๊ะซึ่งไปเหยียบเข้ากับหอยเม่น ทำเอาชาวเน็ตที่เห็นภาพดังกล่าวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นแล้วเจ็บแทน ส่วนด้านคุณหมอผู้โพสต์ได้แนะความรู้หากประสบเหตุนี้จะเอาหนามออกได้อย่างไร โดยระบุข้อความว่า

" ทดสอบความเเข็งเเกร่งของฝ่าเท้าอุบัติการประจำถิ่น เกาะหลีเป้ะ Sea urchin เพื่อนๆพี่ๆถามมาเยอะมาก ว่าถ้าเจอเคสแบบนี้ให้ทำยังไง ? คือจริงๆแล้ว หนามของหอยเม่น ที่เราเห็นนั้นมันเป็นผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตที่เปราะบางมากๆ มันสามารถที่จะย่อยสลายภายในผิวหนังเราได้ เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องทำการกรีดผ่าออกมา แต่ให้ใช้อุปกรณ์ที่พอจะทำให้ผลึกหนามันแตกได้อุปกรณ์ที่ผมใช้ส่วนใหญ่ คือ forcep บี้ให้หนามแต่ละจุดที่ตำเท้าอยู่แตก โดยการใช้สารละลายที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชูราดหรือใช้ผ้าก้อตชุบแล้วทาบนตำแหน่งที่หนามตำอยู่ เพื่อให้สารละลายไปช่วยสลายพิษทำให้อาการปวดลดลงขณะที่เราทำการบี้หนามให้แตก

การบี้หนาม เราจะรู้ได้ไงว่ามันได้ผล สังเกตุจากสีที่ตอนแรกสีหนามจะดำเข้ม หลังบี้ไปสีจะจางลง นั้นแสดงว่าหนามที่ตำอยุ่ในผิวหนัง เริ่มแตกสลายลง แล้วที่สำคัญ เราต้องให้คำแนะนำคนไข้ว่า การบี้ให้หนามแตกตอนแรกคนไข้จะปวดมาก แต่สักพักหลังจากการบี้อาการปวดก็จะค่อยลดระดับลง และที่สำคัญต้องบอกให้คนไข้ทราบว่า จุดสีดำทีบริเวณหนามที่ตำผิวหนัง จะจางหายไปภายในเวลา 2-3 วัน ไม่ต้องกังวล อีกวิธีหนึ่งที่จะลดอาการปวดได้ คือการใช้ความร้อน อาจจะแช่เท้าในน้ำอุ่น หรือใช้ไดร์เป่าผมให้ความร้อนบริเวณที่หนามตำเท้า ก็จะลดความปวดได้หลังจากเสร็จวิธีการรักษา ก็ควรให้ยาแก้ปวดคนไข้ ไว้ด้วย จำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อไหม ? อันนี้ขึ้นอยู่กับเราประเมินว่าแผลมีปริมาณมาก และรุนแรงแค่ไหน ถ้าเล็กๆน้อยก็ไม่จำเป็นอุบัติการหอยเม่นตำเท้าถือว่า เป็นอุบัติการที่พบได้บ่อยมาก ในโซนสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล อีกอุบัติการหนึ่งที่พบรองลงมา คือเจ้า stingray ตำเท้า ไว้วันหลังหากเจอเคส เดี่ยวจะมาพรรนาให้ฟังนะจ้ะ"
 
 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Narasak Bcns Binda-oh

Tag : หนามหอยเม่น หอยเม่น หนามหอยเม่นแทง