ข่าวภาคค่ำ

ผบ.ทบ.ขอร่วมเดินหน้าสร้างประชาธิปไตยจารีต

ผู้บัญชาการทหารบก ขอทุกฝ่ายร่วมเดินหน้าก้าวสู่ประชาธิปไตยจารีตแบบไทย ๆ พร้อมระบุ ดีใจที่สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นตอบรับรัฐบาลใหม่

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรียกร้องทุกฝ่ายอย่าจมอยู่กับอดีต เพราะ คสช. ยุติบทบาทและเป็นอดีตไปแล้ว อีกทั้งขณะนี้มีรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย มีประเทศต้นแบบประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ให้การตอบรับเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยจารีตแบบไทย ๆ 

ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภานั้น ทางรัฐบาลได้ส่งร่างนโยบายให้รัฐสภาเพื่อแจกจ่ายสมาชิกแล้ว โดยรัฐบาลไม่ขัดข้อง หรือกังวลกับการที่ฝ่ายค้านเน้นอภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรี เพราะมั่นใจชี้แจงได้ทุกคน

ส่วน พรรคเพื่อไทย ติวเข้มทีม สส. ที่จะอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยมี ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง นำทีมติวเข้มผู้อภิปราย เพื่อจัดเรียงประเด็นให้ครอบคลุมครบถ้วนทุกประเด็น โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ซึ่งระบุหากชี้แจงไม่ชัดเจน และมีประเด็นใหม่ จะขอเปิดอภิปรายนอกสภาทันที

ขณะที่ ศาลรัฐธรรมนูญวันนี้มีมติ 3 คำร้องสำคัญ เริ่มจากรับคำร้องที่ขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากความเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ โดยศาลให้ยื่นคำชี้แจงภายใน 15 วัน แต่ยังไม่เข้าเงื่อนไขที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ 

และรับคำร้องแกนนำ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ ไว้พิจารณาด้วย โดยศาลให้ทำความชี้แจงภายใน 15 วันเช่นกัน สุดท้ายศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยคุณสมบัติของ 4 รัฐมนตรี กรณีถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ ในวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งมี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ รวมอยู่ด้วย