News

ศาล รธน.รับวินิจฉัยคุณสมบัตินายกฯ

เป็นประเด็นหลังศาลรัฐธรรมนูญก็มีมติสำคัญที่อาจทำให้การอภิปรายคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีเข้มข้นขึ้นไปอีก เมื่อศาลรับคำร้องที่ขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากความเป็น "เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ" แต่ยังไม่เข้าเงื่อนไขที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

นอกจากนี้ยังรับคำร้องแกนนำ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ไว้พิจารณาด้วย ซึ่งความผิดถึงขั้นยุบพรรค และสุดท้ายนัดอ่านคำวินิจฉัยคุณสมบัติของ 4 รัฐมนตรีกรณีถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ วันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งมี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ รวมอยู่ด้วย

สำหรับการเตรียมพร้อมรับศึกอภิปรายนโยบายรัฐบาลนั้น ฝ่ายรัฐบาลก็มั่นใจในความพร้อมที่จะชี้แจงด้วยข้อมูลและหลักฐาน เพราะสั่งการให้เตรียมชี้แจงแล้วโดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติ ทั้งนี้ยังหวังว่าการอภิปรายจะเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ เพราะประชาชนอยากฟังว่านโยบายรัฐบาลมีอะไร และเดินหน้าบ้านเมืองอย่างไร

ด้านพรรคเพื่อไทยติวเข้มทีม สส.ที่จะอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยมี ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง นำทีมติวเตอร์ ติวเข้มผู้อภิปราย เพื่อจัดเรียงประเด็นให้ครบถ้วน ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง ปัญหาสังคม การศึกษา และการกระจายอำนาจ รวมถึงเรื่องคุณสมบัติโดยเฉพาะของนายกรัฐมนตรี ที่หากชี้แจงไม่ชัดเจน และมีประเด็นใหม่จะขอเปิดอภิปรายนอกสภาทันที

สำหรับการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนั้น ยังคงใช้ห้องประชุมใหญ่ทีโอทีต่อไป เพราะห้องประชุมในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ใกล้แล้วเสร็จสมบูรณ์ ตั้งเป้าใช้ประชุมครั้งแรกเดือนหน้า

โดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาพร้อมด้วยรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานวุฒิสภา ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ในส่วนของห้องประชุมจันทรา ซึ่งเป็นห้องประชุม สว. ที่ทั้งระบบแสง เสียง และระบบการลงคะแนนที่ใกล้จะแล้วเสร็จ เหลือเพียงส่วนที่จะเสริมการใช้ประชุม สส.ชั่วคราว เช่นที่นั่งที่ต้องเสริมจาก 350 เป็น 500 ที่นั่ง และปรับระบบเสียงภายในห้องประชุมใหม่รองรับสมาชิกที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้จากการประเมินของ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร บอกห้องประชุม ระบบปรับอากาศ ระบบเสียง ระบบลงคะแนนพร้อมใช้งานแล้ว เหลือเพียงระบบสาธารณูปโภค และงานตกแต่งเช่นฉากหลังบนบัลลังก์ ทางเดิน และห้องน้ำที่คาดว่าประมาณ 10 วันจะเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน