News

รายงานพิเศษ : ทางเลือกชดใช้เงินผู้เสียชีวิตคดีแพรวา

โฉนดที่ดิน 21 ไร่ ในพื้นที่สามร้อยยอด อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสำเนาบ้านพร้อมที่ดิน 300 ตารางวา ในหมู่บ้านเมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่นางลัดดาวัลย์ อรุณวงษ์ มารดาของนางสาวแพรวาจำเลยในคดีอุบัติเหตุบนทางด่วนโทลเวย์เมื่อปี 2553 ส่งไปออกรายการข่าว เพื่อยืนยันว่า สามารถชดใช้ค่าเสียหายให้กับญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บได้ตามคำพิพากษาฎีกาคดีแพ่ง ที่พิพากษาให้ชดใช้เป็นเงินราว 45 ล้านบาท กลายเป็นที่จับตามองว่าการชดใช้ในคดีนี้จำเลยจะดำเนินการอย่างไร ระหว่างการส่งโฉนดที่ดินไปให้กระทรวงยุติธรรมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย นำออกขายทอดตลาดเพื่อนำเงินไปคืน หรือใช้การประกาศขายหาคนสนใจรับซื้อ ซึ่งล่าสุดมีรายงานข่าวว่า มีนักธุรกิจที่สนใจติดต่อจะขอซื้อที่ดินเปล่าในอำเภอปราณบุรีแล้ว แต่จะขอซื้อตามราคาที่สำนักงานที่ดินจังหวัดประเมินให้

ทีมสนามข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจดูสภาพที่ดินที่ว่านี้ ก็พบว่าเป็นที่ดินมีสภาพว่างเปล่าไม่มีการทำประโยชน์ในที่ดิน พื้นที่อยู่ติดถนน 2 ด้าน ภายในมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ และมีโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำสาธารณะเหมืองคึกฤทธิ์อยู่กลางที่ดินสามารถมองเห็นวิวภูเขาขนาดใหญ่ได้ชัดเจน ใกล้กันมีป้ายประกาศขายที่ดินแปลงนี้ติดอยู่กับต้นมะพร้าว ซึ่งชาวบ้านในละแวกบอกว่าเห็นประกาศขายมานานแล้ว

ส่วนบ้านและที่ดิน ในโครงการหมู่บ้านเมืองทองธานี พื้นที่ 300 ตารางวา พบว่าอยู่ในซอยลึกของหมู่บ้าน ขณะที่ทีมข่าวไปถึงยังสังเกตเห็นมีรถยนต์จอดอยู่ คาดว่ายังมีผู้พักอาศัย ส่วน รปภ.ของหมู่บ้าน บอกว่า เป็นบ้านที่เคยใช้ถ่ายทำละครมาแล้วหลายเรื่อง

สำหรับเรื่องที่มีกระแสข่าวว่า มีการจำหน่ายที่ดินดังกล่าวได้แล้วผู้ที่เกี่ยวข้องก็ให้ความเห็นที่ต่างกันไป เช่น มารดาของดอกเตอร์ศาสตรา เช้าเที่ยง นักวิทยาศาสตร์ ประจำ สวทช.ที่เสียชีวิตในคดีอุบัติเหตุ บอกว่า รู้สึกดีใจที่จำเลยสามารถขายที่ดินหาเงินมาได้ แต่เนื่องจากเรื่องนี้ต้องใช้ระยะเวลา จึงยังต้องรอฟังความชัดเจนก่อน ส่วนที่ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา จะตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ ยังไม่ทราบว่าการตั้งกองทุนดังกล่าว จะมีการมอบเงินกันอย่างไร

ขณะที่ทีมทนายความจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็บอกว่าเป็นเรื่องดี ที่คู่กรณีมีเจตนาจะชดใช้ แต่ในทางปฏิบัติยังไม่ชัดเจนว่า คู่กรณีจะดำเนินการอย่างไร โดยระหว่างนี้ทีมทนายความจะดำเนินการสืบทรัพย์ไปตามกระบวนการเพื่อเสนอศาลขอบังคับคดี หากครบกำหนดในวันที่ 20 สิงหาคมแล้ว หนึ่งในจำเลยที่ได้รับคำพิพากษาฎีกาคดีแพ่งยังไม่ชดใช้ค่าเสียหาย

ส่วนความเป็นไปได้ที่กระทรวงยุติธรรมจะเข้าไปเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยในคดีนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ว่าจะมีการนำโฉนดที่ดินดังกล่าวมามอบให้กรมบังคับคดี นำไปดำเนินการขายทอดตลาด ส่วนเรื่องที่จะขอให้นำเงินกองทุนยุติธรรม เยียวยาให้ผู้เสียหายไปก่อน ศึกษาข้อกฎหมายแล้ว พบว่าทำไม่ได้

ส่วนเรื่องการนำเข้ากระบวนการบังคับคดี รองอธิบดีกรมบังคับคดีบอกว่า ทำได้เพียง 2 วิธี คือใช้การบังคับคดีตามกระบวนการ หรือการไกล่เกลี่ยเพื่อเจรจาหาทางออกให้กับทั้ง 2 ฝ่าย จำเลยในคดีไม่สามารถนำโฉนดที่ดินมาขอให้กรมบังคับคดีขายทอดตลาดได้เอง หากโจทก์ในคดีไม่เห็นด้วย

สุดท้ายแล้วตอนจบของเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร ก็อยู่ที่ทางเลือกของครอบครัวนางสาวแพรวา ซึ่งหากนับเวลาตามกฎหมาย เท่ากับยังเหลือเวลาอีก 1 เดือน ในการนำเงินไปชดใช้ตามคำพิพากษา หากระหว่างนี้ยังไม่มีนัดเจรจาตกลงกันฝ่ายผู้เสียหายก็ต้องเดินหน้าฟ้องร้องบังคับคดีกันต่อไป