สรุปชัดแล้ว สาวอ่างทองเสียชีวิต เพราะกินยาลดความอ้วน

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 11:42 น.

Views

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ร่วมกับสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการตรวจหาสารไซบูทรามีนในยาลดความอ้วน ที่ น.ส.มรกต เจริญกิจ อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง กินแล้วเสียชีวิต

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สาเหตุการตายเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว แพทย์พบว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ และจากการผ่าชันสูตรมีภาวะปอดบวมน้ำ เนื่องจากเลือดที่จะส่งไปเลี้ยงหัวใจและส่วนอื่นๆของร่างกายไปสามารถส่งไปได้ ทำให้เลือดไหลกลับมาอยู่ที่ปอดจนบวมขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้หัวใจขาดเลือดเป็นเหตุให้เสียชีวิต

พล.ต.ต. ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ.6) นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม รพ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจตัวยา 1 ชุด ประกอบด้วยยาจำนวน 7 เม็ดที่ผู้ตายรับประทานพิสูจน์พบสารไซบูทรามีน 1 ชนิด และตัวสารอื่นๆ อาทิ ฟลูออกซิทีน บิซาโคดิล ไฮโดรคลอไรต์ไทอะไซต์ ซึ่งเมื่อรับประทานไปทั้งหมดจะทำงานเสริมฤทธิ์กันเป็นอย่างดี โดยจะมีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เพิ่มภาวะการเต้นของหัวใจ เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่ทัน และทำให้ไม่อยากอาหารด้วย

หลังจากนี้ตำรวจจะประสานกระทรวงยุติธรรมเพื่อชดเชยค่าเสียหายแกผู้ตาย เนื่องจากสาเหตุการตายนั้นผู้ตายไม่ได้มีส่วนร่วมการกระทำความผิดด้วย ซึ่งจะได้รับค่าชดเชยในคดีอาญารวมแล้วสูงสุดไม่เกิน 2 แสนบาท

ด้าน นาย วิสุทธิ์ ม่วงเจริญ อายุ 38 ปี สามีของผู้ตายที่เดินทางมาฟังการแถลงข่าวตนเอง กล่าวว่า ตนขอฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์เพื่อไม่ให้คนอื่นหลงเชื่ออีก และถือว่าการเสียชีวิตของภรรยาตนเองในครั้งนี้ไม่สูญเปล่า เพราะทำให้ตำรวจสามารถจับกระบวนการใหญ่ของผู้ผลิตยาลดความอ้วนที่มีสารอันตรายนี้ได้ จะได้ไม่ให้คนอื่นต้องมาเสียชีวิตเหมือนภรรยาตนอีก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางนำเข้าพบว่า ได้มีการนำเข้ามาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากนั้นจะส่งต่อไปยังโรงงานต่างๆ ทั่วประเทศ ปัจจุบันแม้จะมีการบุกจับหลายพื้นที่จนประมาณการผลิต และสั่งซื้อลดลง แต่ก็ยังมีการลักลอบแอบจำหน่ายอยู่ จึงฝากไปถึงประชาชนไม่ให้ซื้อยาเหล่านี้ โดยเฉพาะผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะอยากให้ผู้เสียชีวิตที่ จ.อ่างทอง เป็นรายสุดท้ายของการกินยาลดความอ้วนที่มีสารไซบูทรามีนนี้

ส่วนการดำเนินคดี พล.ต.อ.วิระชัย ระบุว่าแยกออกเป็น 3 กลุ่มคดี คือ ผู้ที่ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตั้งแต่ผู้นำเข้า ผู้ผลิต ผู้ขาย จะถูกดำเนินคดีทั้งหมด กลุ่มที่ 2 ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารเสริมที่มีส่วนผสมไซบูทรามีน จำคุก 5-20 ปี พบว่ามีการจำหน่ายออกไปทั่วประเทศ กว่า 5,000 ราย  กลุ่มคดีที่ 3 การจับกุมโรงงาน ผู้ผลิต ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งโรงงานที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต และบางคนที่เคยถูกจับกุมกวาดล้าง อาจถูกดำเนินถึง 3 คดี ขึ้นอยู่กับพฤติการที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

Tag : ยาลดความอ้วน สาวอ่างทอง สารไซบูทรามีน