รมว.ยุติธรรม เชิญทนายเหยื่อ แพรวา 9 ศพ หารือเร่งรัดเงินชดเชย

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีคดีที่นางสาวแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งขณะนั้นเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ขับรถเก๋งเฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนทำให้คนให้ในรถตู้เสียชีวิตถึง 9 ศพ เมื่อปี 2553 จนถึงขณะนี้ผ่านมาเกือบ 9 ปี แล้ว เรื่องนี้กลับมาเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังศาลฎีกาพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ครอบครัวผู้เสียชีวิตกลับยังไม่ได้รับการเยียวยาและเหลียวแลจากผู้ก่อเหตุ

ล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งให้เชิญทนายฝ่ายโจทย์ซึ่งคือทนายฝั่งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต มาปรึกษาหารือ ในวันอังคารนี้ (23 ก.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อหาทางออกและช่วยเร่งรัดให้ผู้เสียหายได้รับค่าชดเชยโดยเร็ว ส่วนสาเหตุที่มีการเชิญเฉพาะทนายฝ่ายโจทย์ เพราะเห็นว่าผู้เสียหายมีจำนวนมาก จึงเลือกเชิญทนายก่อน เพื่อความรวดเร็ว พร้อมยืนยันจะทวงสิทธิให้กับครอบครัวที่สูญเสีย

นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า กระทรวงยุติธรรมในยุคนี้ ต้องเดินหน้าแบบบูรณาการ รับฟังปัญหาพร้อมกับเร่งหาทางออกและช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนทางคดีความ โดยจะยกคดีนี้เป็นตัวอย่างของการทำงาน ให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม.