ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ฟิตซุ่มเตรียมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา

นายกรัฐมนตรี เตรียมความพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา นำเอกสารทำงานที่บ้านพักในวันหยุด

เพจเฟสบุ๊กที่สนับสนุนของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ภาพนายกรัฐมนตรีสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ขณะนั่งตรวจเอกสารราชการบนโต๊ะทำงานที่บ้านพัก พร้อมแฮชแทคข้อความ เพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักของเรา ทั้งนี้เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีใช้ช่วงวันหยุดตรวจร่างนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภาวันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้

โดยร่างนโยบายที่เตรียมแจกจ่ายให้สมาชิกรัฐสภาในต้นสัปดาห์หน้า มีทั้งหมด 40 หน้าเริ่มจากคำแถลงของพลเอกประยุทธ์ จำนวน 2 หน้า ตามด้วยนโยบายหลัก 12 ด้าน อาทิเรื่องความมั่นคง ความสงบสุข การสร้างบทบาทในเวทีโลก การกระจายความเจริญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต

ขณะที่ 12 นโยบายเร่งด่วน มีทั้งแก้ไขปัญหาการดำรงชีวิตของประชาชน การช่วยเหลือเกษตรกร และยกระดับแรงงาน มาตรการรับภัยแล้งและอุทกภัย รวมถึงสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้วันที่ 23 กรกฎาคมวิป 3 ฝ่ายและประธานรัฐสภาจะหารือเพื่อวางกรอบและเวลาอภิปราย เบื้องต้นวิปรัฐบาลวางไว้ 28 ชั่วโมงแบ่งเป็นฝ่ายค้าน 13 ชั่วโมงครึ่ง คณะรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล 10 ชั่วโมง และ สว. 5 ชั่วโมง ไม่รวมคำแถลงและการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี 

ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านจองคิวอภิปรายถึง 50 คนและขอใช้เวลา 20 ชั่วโมง โดยเน้นคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และรัฐนตรีกับความสามารถในการบริหารนโยบายรัฐบาล