รายงานพิเศษ : ส่องความพร้อมวันแถลงนโยบายฯ

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 20:03 น.

Views

อีกไม่กี่วันรัฐสภาจะมีงานใหญ่ ทดสอบภาวะผู้นำนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ผ่านการอภิปรายนโยบายรัฐบาล แต่ละฝ่ายเตรียมการกันอย่างไร มีประเด็นไหนต้องจับตาบ้าง ติดตามได้จากรายงาน

การบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นทางการของรัฐบาลประยุทธ์ 2 เริ่มอย่างเป็นทางการ หลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้ ซึ่งประธานรัฐสภาเปิดทางแบบเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ถึงวันที่ 27 กรกฎาคม หากอภิปรายกันไม่จบ

ขณะที่ฝ่ายค้านกางข้อสอบบอกกันแต่เนิ่น ๆ แบ่งสี่กลุ่มรัฐมนตรี ที่จะซักฟอกกันแบบเน้น ๆ ไล่ไปตั้งแต่กลุ่ม 3 ป. กลุ่มที่มีคดีค้างเก่า กลุ่มที่เป็นผู้ต้องหาคดีกบฏ และกลุ่มรัฐมนตรีที่ถือหุ้นสื่อ รวมทั้งหมด 14 คน โดยมีการติวเข้มทั้งประเด็นเทคนิคและคำพูด หวังให้การอภิปรายครั้งนี้เป็นเวทีแจ้งเกิดในการทำหน้าที่ฝ่ายค้านของทั้งพรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่

โดยมีการวางเป้าจัดหนักไปที่ตัวผู้นำรัฐบาลก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อทดสอบความอดทนต่อแรงเสียดทานจากการตรวจสอบผ่านกลไกรัฐสภา ที่ไม่เคยได้สัมผัสตลอดกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เวทีนี้จึงเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีด้วยว่า จะลบคำปรามาส เปลี่ยนผ่านจากผู้นำอำนาจนิยมมาเป็นผู้นำที่มีวุฒิภาวะภายใต้ระบบรัฐสภาได้อย่างราบรื่นหรือไม่

แต่อย่าคิดว่าฝ่ายค้านจะลุยใส่จัดหนักรัฐบาลได้ฝ่ายเดียว เพราะรัฐบาลเองก็วางตัวองครักษ์พิทักษ์นายไว้ปกป้อง กรณีพาดพิงเรื่องเก่า ๆ ของ คสช. ซึ่งจะมีการตัดประเด็น ประท้วงไม่ให้อภิปราย เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับการแถลงนโยบายและ คสช. ถือว่าจบไปแล้วหลังมีรัฐบาลใหม่ อีกทั้งยังมีหมัดเด็ดที่เตรียมสวนกลับกรณีของ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง คดีปล่อยสินเชื่อให้ธนาคารกรุงไทย ที่ฝ่ายเพื่อไทยอาจตกอยู่ในสภาพหยิกเล็บเจ็บเนื้อ เพราะพัวพันไปถึงคนสำคัญในพรรคเพื่อไทยด้วย

เวทีอภิปรายนโยบายรัฐบาลครั้งนี้จึงน่าจะดุเดือด เข้มข้น มีโอกาสได้ค้นหาดาวสภาใหม่ ทั้งจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ส่วนสมาชิกวุฒิสภาน่าจะวางบทบาทไว้คอยแนะนำรัฐบาลมากกว่าอภิปรายเชิงตรวจสอบ

แต่ไม่ว่าบรรยากาศการแถลงนโยบายจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ทุกฝ่ายจะลืมไม่ได้คือ หัวใจของการจัดทำนโยบายคือการขับเคลื่อนผลงานเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน จึงไม่ควรใช้รัฐสภาเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น

Tag : นโยบายรัฐบาล รัฐสภา รัฐบาลประยุทธ์ 2 เกาะติดข่าวดัง