เตรียมแจ้งข้อหาขบวนการนำเข้าไซบูทรามีน

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 20:04 น.

Views

ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติม กับขบวนการนำเข้า และจำหน่ายไซบูทรามีน นำไปผสมในยาลดความอ้วน จนมีผู้เสียชีวิต

หลังจากผลการตรวจพบสารไซบูทรามีน และสารฟลูออกซิทีน ที่มีฤทธิ์ระงับประสาท ในกระเพาะอาหาร และถุงน้ำดีของหญิงสาวแม่ลูกอ่อนในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งเสียชีวิตหลังจากทานยาลดความอ้วน ที่สั่งซื้อทางออนไลน์ ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดมีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว, หัวใจเต้นผิดปกติ เป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ประกอบกับผลการตรวจสารเคมีในยาลดความอ้วน 7 ชนิด ที่ยึดได้จากโรงงานในจังหวัดกาฬสินธ์ และที่บ้านเช่าในจังหวัดปทุมธานี พบว่ามีสารไซบูทรามีน, สารฟลูออกซิทีน และสารไฮโดรคลอไรด์ ไทอะไซด์ เป็นส่วนผสมนั้น

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะเรียกผู้กระทำผิด มาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม โดยจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ทำให้หญิงสาวแม่ลูกอ่อนเสียชีวิต มีผู้ที่จะถูกดำเนินคดีไม่น้อยกว่า 7 คน กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มผู้ผลิต และจำหน่ายอาหารเสริมให้กับลูกค้ากว่า 5,000 คน และกลุ่มสุดท้ายเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งโรงงานในจังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้งนี้ผู้ต้องหาบางคน อาจต้องถูกดำเนินคดีตามความผิดทั้ง 3 กลุ่ม

ส่วนการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ตำรวจจะเสนอเรื่องไปยังกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้เยียวยาครอบครัวที่ได้รับผลกระทบในคดีอาญา ซึ่งมีสิทธิ์จะได้รับตามกฎหมาย รวมแล้วไม่เกิน 200,000 บาท ในขณะที่สามีของหญิงสาวที่เสียชีวิตก็บอกว่า ครอบครัวรู้สึกสบายใจขึ้น ที่ตำรวจดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ พร้อมฝากไปถึงผู้ที่คิดจะลดน้ำหนัก ไม่ควรเสี่ยงอันตรายหาซื้อยามาทานเอง และขอให้คดีของภรรยาเป็นอุทธาหรณ์ต่อไป

Tag : ไซบูทรามีน สารไซบูทรามีน ยาลดความอ้วน