เชียงแสนแม่น้ำโขงเพิ่ม แต่ยังวิกฤต

วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 20:05 น.

Views

วันนี้แม้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านอำเภอเชียงแสนจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ภาพรวมยังถือว่าวิกฤต ขณะที่ 2 เขื่อนใหญ่ทางภาคเหนือ จะลดการระบายน้ำในวันจันทร์นี้

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง จุดที่ไหลผ่านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย วันนี้เพิ่มสูงขึ้น 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร เนื่องจากเขื่อน จิ่งหง ของจีนที่เมืองสิบสองปันนา เพิ่มการปล่อยน้ำลงลงสู่ท้ายเขื่อน จึงทำให้ที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ไม่มีสันดอนทรายเกิดขึ้นอีก เรือสินค้าขนาดใหญ่ เรือทุกชนิดวิ่งสัญจรได้ตามปกติและกลับมาคึกคักอีกครั้ง

แต่พื้นที่ภาคอีสานที่จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงยังลดลงวันละ 10-20 เซนติเมตร ล่าสุดวัดได้ 1.90 เมตร และส่งผลกระทบทำให้ลำน้ำสาขา ทั้งลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม มีปริมาณลดลงด้วย

ส่วนที่อุทกวิทยาหนองคาย วันนี้วัดได้ 94 เซนติเมตร ซึ่งเป็นสถิติต่ำสุดในรอบ 50 ปีอีกครั้ง และที่อำเภอสังคม มีโขดหินโผล่ขึ้นจากเดิมอีกหลายจุด เป็นแนวยาวกว่า 6 กิโลเมตร

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ขณะนี้ยังมีน้ำกักเก็บน้อย เพราะไม่มีน้ำใหม่ไหลเข้าเขื่อน จึงต้องลดการระบายน้ำ ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป ซึ่งเดิมเขื่อนภูมิพล ระบายน้ำลงแม่น้ำปิงวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดเหลือ 21 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ ระบายน้ำลงแม่น้ำน่าน วันละ 19 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดเหลือ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดพังงา ระดับน้ำในเทศบาลเมืองตะกั่วป่า ตลาดย่านยาว สูง 50 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่รอบนอกน้ำสูงกว่า 2 เมตร เนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องเร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง 

ขณะที่คลื่นลมในทะเลอันดามัน ที่จังหวัดกระบี่ ยังสูงกว่า 2 เมตร เจ้าหน้าที่เตือนช่วงนี้ห้ามเรือท่องเที่ยว เรือหางยาวออกทะเลโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย

Tag : ระดับน้ำโขง แม่น้ำโขง ระดับน้ำแม่น้ำโขง