รอบรั้วรอบโลก

รายงานพิเศษ : เนเธอร์แลนด์สร้างฟาร์มโคนมลอยน้ำ

ฟาร์มโคนมลอยน้ำบนโครงสร้าง 3 ชั้น ที่ลอยอยู่บริเวณท่าเรือเมอร์วี (Merwe) ซึ่งเป็นท่าเรือที่พลุกพล่านแห่งหนึ่ง ในเมืองร็อตเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ อาจอบอวลไปด้วยกลิ่นของมูลสัตว์เช่นเดียวกับฟาร์มแห่งอื่น ๆ แต่ฟาร์มแห่งนี้แตกต่างจากฟาร์มทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเกิดจากแนวคิดของนายแวน วินเกอร์เดน วิศวกรชาวเนเธอร์แลนด์ ที่เปิดทำการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใช้ทุนก่อสร้างประมาณ 3 ล้านยูโร หรือมากกว่า 100 ล้านบาท ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ โครงสร้างลอยน้ำอยู่ล่างสุด ชั้นที่ 2 ใช้สำหรับผลิตนมพาสเจอร์ไรซ์และโยเกิร์ต ปัจจุบันส่งขายให้กับร้านอาหารในท้องถิ่น   และซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองร็อตเตอร์ดัม ซึ่งลูกค้าทั่วไปสามารถซื้อน้ำนม ที่ยังไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ จากหน้าฟาร์มได้โดยตรง ส่วนชั้นที่ 3 เป็นคอกวัว ที่มีการวางระบบสายพานลำเลียงอาหารสัตว์ และใช้หุ่นยนต์ใน การรีดนมวัว และตักมูลวัวไปทำปุ๋ย โดยรองรับวัวได้สูงสุด 40 ตัว และผลิตน้ำนมได้   วันละ 800 ลิตร ส่วนหลังคา ทำเป็นโครงสร้างที่สามารถกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้งาน และมีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าว ผลิตไฟฟ้าได้ราว 40 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณความต้องการไฟฟ้าของฟาร์มแห่งนี้ ขณะที่ อาหารสัตว์เป็นหญ้าที่ได้จากสนามกอล์ฟในท้องถิ่น และสนามฟุตบอล นำมาผสมกับกากธัญพืช จากโรงงานผลิต เบียร์และเปลือกมันฝรั่ง ซึ่งส่วนผสมทั้งหมด จะถูกตัด และคลุกผสมกันบนสายพานลำเลียง

นายวินเกอร์เดน เปิดเผยว่า ฟาร์มแห่งนี้เป็นตัวอย่างของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ผสานกับความชำนาญของชาวดัตช์ อย่างการรีไซเคิล, การสร้างอาคารลอยน้ำ และการเกษตรแบบอัตโนมัติ ซึ่งเขาเชื่อว่านี่คือการสาธิตวิธีการใหม่ในการผลิตอาหาร โดยลดการปล่อยคาร์บอน ที่เกิดจากการขนส่งอาหารระยะทางไกล และไม่ทำให้คุณภาพอาหารลดลงด้วย ขณะที่โครงการของเขาได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันเขากำลังวางแผนสร้างฟาร์มลอยน้ำในหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์, จีน และนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยอาวุโสจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจวาเกนนิงเก้น ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำฟาร์มในเขตเมือง ระบุว่า ฟาร์มลอยน้ำอาจเป็นลักษณะการทำฟาร์มในอนาคต อาทิ การปลูกผัก หรือผลไม้ ในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่สภาพแวดล้อม ที่ไม่เป็นธรรมชาติ รวมทั้งระบบอัตโนมัติ อาจเกิดเสียงคัดค้านสำหรับการทำปศุสัตว์ เพราะบางคนอาจอยากเห็นวัวอยู่ในทุ่งหญ้า มากกว่าในฟาร์มกลางเมืองเช่นนี้ โดยเจ้าของฟาร์มโคนมลอยน้ำแห่งนี้แย้งว่า เขาให้ความสำคัญด้านสวัสดิภาพของสัตว์มาเป็นอันดับแรก และฟาร์มของเขามีการออกแบบโครงสร้างที่จะทำให้วัวอยู่สบายมากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ อาทิ พื้นที่ปูด้วยยาง รวมทั้งเชือกที่ใช้ในคอกสัตว์