News

เดินหน้านโยบาย! ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อม เวทีอภิปรายครั้งแรกของรัฐบาล

เพจเฟซบุ๊กที่สนับสนุนของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ภาพนายกรัฐมนตรี สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวขณะนั่งตรวจเอกสารราชการบนโต๊ะทำงานที่บ้านพัก พร้อมแฮชแทคข้อความ "เพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักของเรา" ทั้งนี้เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีใช้ช่วงวันหยุดตรวจร่างนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา วันที่ 25-26 กรกฎาคมนี้
              
โดยร่างนโยบายที่เตรียมแจกจ่ายให้สมาชิกรัฐสภาในต้นสัปดาห์หน้า มีทั้งหมด  40  หน้า เริ่มจากคำแถลงของพลเอกประยุทธ์ จำนวน 2 หน้า ตามด้วยนโยบายหลัก 12 ด้าน อาทิ เรื่องความมั่นคง ความสงบสุข การสร้างบทบาทในเวทีโลก การกระจายความเจริญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต
             
ขณะที่ 12 นโยบายเร่งด่วน มีทั้งแก้ไขปัญหาการดำรงชีวิตของประชาชน การช่วยเหลือเกษตรกร และยกระดับแรงงาน มาตรการรับภัยแล้งและอุทกภัย รวมถึงสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ
              
ทั้งนี้วันที่ 23 กรกฎาคม วิป 3 ฝ่าย และประธานรัฐสภา จะหารือเพื่อวางกรอบและเวลาอภิปราย เบื้องต้นวิปรัฐบาลวางไว้ 28 ชั่วโมง แบ่งเป็นฝ่ายค้าน 13 ชั่วโมงครึ่ง คณะรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล 10  ชั่วโมง และ สว. 5 ชั่วโมง ไม่รวมคำแถลงและการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี 
              
ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านจองคิวอภิปรายถึง 50 คน และขอใช้เวลา 20 ชั่วโมง โดยเน้นคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกับความสามารถในการบริหารนโยบายรัฐบาล 

ขณะที่รัฐมนตรีหลายคนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ลงพื้นที่เกาะติดปัญหาที่รับผิดชอบก่อนรับศึกอภิปรายนโยบายรัฐบาล

เริ่มที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข ขับเครื่องบินส่วนตัวตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย และโรงพยาบาลเชียงคาน จังหวัดเลย หารือแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก แต่ขณะที่เดินทางระหว่าง 2 โรงพยาบาล รถนำขบวนของนายอนุทินเกิดอุบัติเหตุชนกับรถยนต์ที่สวนมา นายอนุทินจึงลงจากรถร่วมกับแพทย์และพยาบาลทำการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 3 คน ก่อนนำส่งโรงพยาบาล 
              
ส่วน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ 5 จังหวัด ซึ่งมีทั้งปัญหาขาดโครงสร้างพื้นฐาน การดูแลราคาพืชผลทางการเกษตร ปัญหาการประมงและการค้าตามแนวชายแดน 
             
ขึ้นเหนือไปที่จังหวัดพะเยา ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง โดยสั่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการกว๊านพะเยา ดูแลการพัฒนากว๊านพะเยาโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด และนำไปเป็นโมเดล แก้ปัญหาแหล่งน้ำในพื้นที่ต่างๆ ด้วย   
              
นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ปฏิเสธข่าวไม่พอใจการแบ่งงานในกระทรวง โดยบอกหลังการหารือของ 3 รัฐมนตรี ก็เข้าใจทิศทางการทำงาน และถึงจะสนใจดูแลกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แต่เมื่อได้รับผิดชอบกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกรมที่ดิน ก็พร้อมทำหน้าที่อย่างดีที่สุด  
              
มีรายงานว่า นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีอีกคนจะได้กำกับดูแลกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมพัฒนาชุมชน ขณะที่กรมการปกครอง และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะเป็นผู้กำกับดูแลรับผิดชอบเอง