กรมอนามัยเตือน หญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการนวด เสี่ยงแท้งลูก

วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

กรมอนามัย เตือนหญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการนวด เพื่อความปลอดภัยของเด็กในครรภ์ และจะได้ไม่เสี่ยงแท้งลูก ถ้ารู้สึกปวดเมื่อย ขอให้ใช้วิธีการออกกำลังกายเบา ๆ แทน

จากกรณีที่หญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน ใช้บริการร้านนวดแล้วช็อกหมดสติแท้งลูก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เป็นอุทาหรณ์ที่ทำให้ กรมอนามัย ต้องออกมาเตือนหญิงตั้งครรภ์ว่า ควรหลีกเลี่ยงการนวด ถ้าไม่จำเป็น
              
แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ชี้หญิงตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก ไม่ควรนวด เพราะการนวดจะกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัว อาจทำให้แท้งได้ ส่วนอายุครรภ์ 4-6 เดือน ถ้าจะนวด ขอให้นวดกับหมอนวดที่ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี
             
สำหรับหญิงที่อายุครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป มดลูกจะไปกดเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดงในท้อง ห้ามไปนวดร้านทั่วไปอย่างเด็ดขาด ถ้าจำเป็นต้องไปนวดผ่านหมอแผนไทยที่เรียนมาไม่น้อยกว่า 800 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย
             
ทางที่ดีถ้าหญิงตั้งครรภ์มีอาการปวดเมื่อย หรือต้องการผ่อนคลายภาวะความเครียด ควรหันมาออกกำลังกายเบา ๆ เริ่มได้ในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป เช่น ทำงานบ้าน หรือเดินวันละ 10-15 นาที จะช่วยให้นอนหลับสนิท และคลอดบุตรง่าย
              
ส่วนหญิงที่อายุครรภ์ 4 เดือนไปแล้ว ไม่ควรออกกำลังกายในท่านอนหงายนานเกิน 5 นาที หรือท่าเบ่ง หรือกลั้นหายใจ เพราะทำให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจน้อยลงและเป็นลมได้ ขณะออกกำลังกายต้องสังเกตอาการ ถ้าปวดท้องหน้ามืด จะเป็นลม มีเลือดออกทางช่องคลอด ต้องหยุดออกกำลังกาย

Tag : สนามข่าว 7 สี กรมอนามัย หญิงตั้งครรภ์ นวด เสี่ยงแท้งลูก นวดคนท้อง