สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ทุเรียนอายุยืนที่สุด จ.สุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ นำเสนอเรื่องราวของทุเรียนมาเกือบหมดแล้ว แต่วันนี้พิเศษ เพราะจะพาคุณผู้ชมไปดูต้นทุเรียนอายุกว่า 300 ปี ที่ขึ้นทะเบียนเป็นรุกขมรดก หรือต้นไม้ทรงคุณค่า เคยมีสถิติออกลูกกว่า 4,500 ลูกต่อปี

ได้ข่าวมาว่า ทุเรียนต้นนี้อยู่ที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี อายุกว่า 300 ปี มีฉายาว่า "ทุเรียนเจ้าเมือง" ออกลูกมากสุดถึง 4,500 ลูกต่อปี แหม...อยากจะเห็นหน้าตาทุเรียนเจ้าเมืองเสียแล้ว

คุณผู้ชมตามอนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน นั่งรถจากบ้านสวนกล้วย ตำบลบ้านส้อง ขึ้นเขาไปกับผู้ใหญ่บ้าน สุวัฒน์ ดาวเรือง เป็นผู้ดูแลทุเรียน และนายอำเภอเวียงสระ

นั่งรถไม่ถึง 10 นาที ตามสวนยางพารา จากนั้นเดินตามแนวป่าชุมชนเข้าไป หลายคนที่มาวันนี้ ยอมรับว่าเป็นคนในพื้นที่ แต่ก็ยังไม่เคยเห็นต้นทุเรียนเก่าแก่ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นรุกขมรดก หรือต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ทรงคุณค่ามาก่อน อีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครเข้ามา เพราะช้าง พวกมันเพิ่งจะแวะมา ดูจากสภาพขนำที่พัง คงมากันหลายตัว จากจุดนี้เดินขึ้นไปอีกไม่ถึง 10 นาที ถึงแล้ว

ทุเรียนเจ้าเมือง อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นรุกขมรดก หรือต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ทรงคุณค่า วัดความสูงได้ถึง 80 เมตร มองสุดลูกหูลูกตาเลย ขนาดเส้นรอบวง 8.15 เมตร ลองให้น้อง ๆ ล้อมรอบต้นไม้ให้ดู โอ้โห...ใช้หลายคนเหมือนกัน

มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ที่บ้านสวนกล้วยเคยเป็นสวนผลไม้ของเจ้าเมืองเวียงสระ หากใครลักลอบเข้าไปจะหลงทาง ญาติต้องบนบานสานกล่าวขอรุกขเทวดา จึงสามารถออกมาได้ เชื่อว่าทุเรียนต้นนี้เหลือเป็นต้นสุดท้ายของสวนเจ้าเมืองเวียงสระ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อไว้ว่า "ทุเรียนเจ้าเมือง"

ชาวบ้านเล่าด้วยว่า ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวด เห็นทุเรียนต้นนี้สูงใหญ่แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ พบว่ามีอายุกว่า 300 ปี ซึ่งถือเป็นทุเรียนบ้านที่มีอายุมากที่สุดต้นหนึ่ง ตกทอดกันมาจนถึงคนดูแลคนล่าสุด คือ ผู้ใหญ่บ้านสุวัฒน์

ใครมาช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ถ่ายรูปกับทุเรียนเก่าแก่แล้ว ลองมองขึ้นไปข้างบน อาจจะเมื่อยหน่อยเพราะอยู่สูง จะเห็นลูกทุเรียนกำลังแก่ได้ที่อยู่เต็มต้น ผู้ใหญ่บ้านบอกว่า แต่ละปีจะออกลูกเป็นพัน ๆ ลูก สถิติสูงที่สุดคือ 4,500 ลูกต่อปี

ทุเรียนบ้านต้นนี้ สูงขนาดนี้ ปีนเก็บไม่ได้ ต้องให้น้อง ๆ ช่วยกันเก็บ ตามที่ทุเรียนตกลงมา มีมากมาย ทุกวันผู้ใหญ่บ้านจะให้คนมาเดินเก็บทุเรียนเจ้าเมืองต้นนี้ เพื่อนำไปขาย อายุยืนขนาดนี้ ทายสิว่า 1 ลูก ขายราคาเท่าไหร่

มูลค่าทางจิตใจจะมากกว่าทุเรียนบ้านทั่วไป เพราะทุเรียนเจ้าเมืองอายุกว่า 300 ปี ถูกขึ้นทะเบียนเป็นรุกขมรดก ต้นนี้ขายจากสวนลูกละ 50 บาท แต่ถ้ามาขายในกรุงเทพมหานคร จะขายลูกละ 100 บาท ฟังไม่ผิด ลูกละ 100 บาท

นอกจากให้คุณค่าทางจิตใจ ชาวบ้านเชื่อว่าใครได้กินทุเรียนต้นนี้ อายุจะยืนเหมือนทุเรียน จึงทำให้มีราคาแพงกว่าทุเรียนบ้านทั่วไปนั่นเอง

แหม...พูดแบบนี้แล้ว อยากจะอายุยืนตามความเชื่อของชาวบ้านแล้ว ลองลิ้มชิมรสทุเรียนบ้านต้นนี้ดีกว่า เพราะเป็น "ทุเรียนเจ้าเมือง" อายุกว่า 300 ปี

เหมือนทุเรียนบ้านทั่วไป แต่ก็ให้คุณค่าทางด้านจิตใจ เขาเชื่อว่าอายุจะยืนหมื่น ๆ ปี ขอกินสักหลาย ๆ ลูกเลย คำถามที่ตามมา แล้วชาวบ้านจะขนไปอย่างไร

ชาวบ้านที่นี่เขาใช้วิธีขนทุเรียนตามภาพที่เห็น คือนำใส่กระสอบแล้วก็ขนไปทีละเยอะ ๆ

เหมือนง่าย แต่ถ้าทำเอง เกือบไม่รอด ให้พี่เขาขนกลับหมู่บ้านสวนกล้วยต่อดีกว่า

มาที่หมู่บ้านสวนกล้วย ก็อย่าลืมอุดหนุนสินค้าของเขาด้วย มีหมูฝอย ฝีมือของชาวบ้าน แถมด้วยเค้กกล้วยหอม สดใหม่จากเตา รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ทั้งมาชิมทุเรียนอายุกว่า 300 ปี รุกขมรดกของแผ่นดิน ในอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี