7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านเมืองนครพนมโวย โครงการวางท่อระบายน้ำ ทั้งฝุ่น ทั้งหลุม เสี่ยงอันตราย

ชาวนครพนมร้องโครงการวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม สร้างความเดือดร้อน ทั้งปัญหาฝุ่น และเสี่ยงอันตรายจากหลุมที่ขุดไว้

เป็นภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับ นายมนูญ อาสาวัง ชาวบ้านตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ที่พลัดตกลงไปในแนววางท่อระบายน้ำ เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งลึกกว่า 3 เมตร จนได้รับบาดเจ็บ มีแผลถลอกตามร่างกาย ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่สว่างนาวาธาตุพนมได้ช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลนครพนม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ชาวบ้าน เล่าว่า แนววางท่อระบายน้ำที่ นายมนูญ พลัดตกลงไปนั้น เป็นการก่อสร้างในโครงการวางระบบท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ เพื่อระบายน้ำลงแม่น้ำโขง ถนนราชทัณฑ์ เขตเทศบาลเมืองนครพนม รับผิดชอบโดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2561 และจะสิ้นสุดสัญญาวันที่ 29 ธันวาคม 2562 ขณะนี้การก่อสร้างยังไม่เรียบร้อยดี การทำงานในบางจุดล่าช้า ทำให้ชาวบ้านและผู้ใช้เส้นทางไม่ได้รับความสะดวก เสี่ยงเกิดอันตราย เพราะตลอดแนวการวางท่อไม่มีการติดตั้งป้ายหรือสัญญาณเตือนใด ๆ

จากปัญหาที่เกิดขึ้น นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมืองนครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ไขป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงผลกระทบกับชาวบ้านแล้ว