รายงานพิเศษ : เขื่อนผลิตไฟฟ้าทำโขงวิกฤต จ.หนองคาย

วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

แม้จะย่างเข้าสู่พลบค่ำ แต่น้ำในแอ่งตามแก่งแม่น้ำโขง โดยเฉพาะที่บ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ยังมีอุณหภูมิสูง เช่นเดียวกับพื้นทรายท้องน้ำ ทำให้พ่อแม่พันธุ์ปลา และปลาเล็กปลาน้อยลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว นี่คือ ภาวะวิกฤตที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต้องพบเห็นแทบทุกวัน ในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ชาวบ้านบอกว่าปีนี้น้ำโขงผิดเพี้ยนจากฤดูกาล น้ำที่ควรเอ่อท้นท่วมแก่งหินตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน ถูกแทนที่ด้วยความแห้งแล้ง แม้แต่ต้นไคร้ พืชน้ำที่ควรผลิดอกออกใบเพื่อเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำน้อยใหญ่ ก็แห้งตาย

นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวผิดกับทุกปี ยังมีผลมาจากการกักน้ำเพื่อสร้างโรงผลิตไฟฟ้า ทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเขื่อนไซยะบุรี ในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยไม่เกิน 300 กิโลเมตร เริ่มทดลองเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า

นักวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม บอกว่า นี่เป็นเพียงปฐมบท เพราะปลายเดือนตุลาคมนี้โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี จะเปิดเดินเครื่องเต็มอัตราศึก นั่นหมายความว่าน้ำโขงจะลดระดับลงอีก

สิ่งที่เกิดขึ้นกับลำน้ำซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงผู้คนหลายประเทศ กำลังเดินหน้าเข้าสู่หายนะ เพราะภาวะที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างรุนแรง ในหน้าน้ำน้ำจะหลากท่วมหนัก เพราะการเร่งระบายน้ำของเขื่อนและช่วงแล้งก็แล้งหนัก เพราะการกักน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ระบบนิเวศที่ถูกทำลายจะกระทบต่อห่วงโซ่อาหารและการดำรงชีวิตของคนริมสองฝั่งแม่น้ำโขง สัตว์ป่าและ พันธุ์พืชจะสูญพันธุ์ การเกษตรต้องใช้สารเคมี จนน่าเป็นห่วง

ผู้วิจัยยอมรับว่าที่ผ่านมาเสียงคัดค้านของชาวชุมชนไม่เคยเป็นผล จดหมายเปิดผนึกหลายฉบับที่ถูกส่งไป เพื่อขอให้ระงับการก่อสร้าง รวมถึงการวางแนวทางการใช้น้ำร่วมกันเป็นเพียงคลื่นกระทบฝั่ง และหายไปกับผืนทราย ได้แต่หวังปัญหานี้จะถูกหยิบยกขึ้นไปพูดในเวทีระดับชาติ ก่อนหายนะจะมาเยือนคนปลายน้ำ

Tag : เกาะติดข่าวดัง