News

พ่อลูกโวย กยศ.ประกาศขายทอดตลาด ทั้งที่จ่ายหนี้ครบแล้ว

2 พ่อลูกวิ่งโร่แจ้งตำรวจไว้เป็นหลักฐานถูกบังคับคดีประกาศขายทอดตลาดที่ดินโฉนด เพื่อใช้หนี้กู้ยืมจากกองทุนเพื่อการศึกษา ซึ่งได้จ่ายหนี้ให้กับกองทุนผ่านธนาคารตามคำแนะนำจาก จ.นท.บังคับคดีจังหวัดและทนายกองทุนไปแล้ว 1 ปี จู่ๆก็ได้รับประกาศขายทอดตลาดภรรยาถึงกับเป็นลม

2 พ่อลูกที่ถูกสำนักงานบังคับคดี จังหวัดอำนาจเจริญ ประกาศขายทอดตลาดที่ดินโฉนดให้จากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อใช้หนี้ที่ลูกสาวกู้ยืม รายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเมื่อเวลา  09.00 น. ของวันที่ 22 กค. 2562 น จาก นายวิจารณ์  เยาวะบุตร อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 53 ม. 1 ต.พระเหลา อ.พนา อ. อำนาจเจริญและ น.ส.อรอุมา ยุวะบุตร อายุ 40 ปี ลูกสาว เดินทางเข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อประมาณปี 2545  ลูกสาวได้ข้าศึกษาระดับมัธยม ปีที่ 1- 6 ที่ร.ร.ศรีคูณวิทยะบัลลังค์ ต.จานลาน อ.พนา น.ส.อรอุมา ได้กู้ยืมเงินกองทุนเพื่อการศึกษาตามนโยบายของรัฐบาลในขณะนั้นเป็นเงินจำนวน 40,000 บาท (สี่หมื่นบาทถ้วน) เมื่อลูกสาวจบ ม. 6 ได้แต่งงานไม่ได้เรียนต่อ และไม่ได้ส่งเงินให้กับกองทุนฯ

ต่อมา ตนได้รับหมายศาลคดีดำเลขที่ 778/2550 ศาลจังหวัดอำนาจเจริญ วันที่ 9 ต.ค. 2550  กยศ.ยื่นฟ้องศาล ศาลได้ประนีประนอมยอมความให้ตนและลูกจ่ายเดือนละ 500 บาทมาตั้งแต่ปี 2550 เรื่อยมาตนยอมรับว่า บางเดือนก็ขาดส่ง เนื่องจากตนและลูกสาวไม่มีรายได้ฐานะยากจนหาเช้ากินค่ำรวมเงินที่ส่งทั้งหมดตั้งแต่ปี 2550 - 2561 รวม 9 ปีเป็นเงินทั้งสิ้น 13,000 บาท (หนึ่งหมื่นสามพันบาทถ้วน) ต่อมา เมื่อเดือน มิย. 60 ตนได้รับหมายศาลจังหวัดอำนาจเจริญ ประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดี เรื่องการยึดทรัพย์ จากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอำนาจเจริญ คดีหมายเลขดำที่ 778/2550 ลงวันที่ 27 ต.ค. 60 ให้ยืดทรัพย์ของจำเลยทั้ง 2 ไว้คือที่ดินโฉนด เลขที่ 14448 เลขที่ดิน 108 หน้าสำรวจ 2558 ต.พระเหลา อ. พนา จ. อำนาจเจริญ ตนกลัวถูกยึดที่จึงได้ไปติดต่อกับธนาคาร ธกส.สาขาพนาขอกู้ยืมโดยนำที่ดินโฉนด ดังกล่าวไปกู้ยืมจนครบกับจำนวนหนี้ที่ กยศ.ต้องการ

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 มิย. 2561 ตนได้เงินสดเงินต้น 40,000 บาท ดอกเบี้ย 36,374.14 บาท รวมทั้งสิ้น 76,27414 บาท ไม่รวมกับที่ส่งรายเดือนที่ส่งไปก่อนหน้านั้น เข้าไปพบเจ้าพนักงานบังคับคดีจังหวัดอำนาจเจริญ ได้รับคำแนะนำว่า ให้นำเงินไปส่งที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอำนาจเจริญแล้วให้นำใบเสร็จกลับมาส่งที่บังคับคดีอีกต่อหนึ่ง จากนั้นตน ลูกสาว และเพื่อนอีก 2 คน ไปที่ธนาคารกรุงไทยเพื่อทราบขั้นตอนในการชำระหนี้ กยศ.โดย จนท.ธนาคารได้รับเงินจากตนส่งเข้า ก.ย.ศ.จนครบจำนวน จากนั้น จ.นท.ธนาคารได้แนะนำให้เขียนลงล่างใบเสร็จมีข้อความว่า "ถึงฝ่ายบริหารชำระหนี้ มีข้อความว่า ขณะนี้ ข้าพเจ้าได้ชำระหนี้ ก.ย.ศ.เสร็จสิ้นแล้วขอความกรุณาถอนบังคับคดีให้ด้วย ลงชื่อนายวิจารณ์ ยุวะบุตร ลงวันที่ 19 มิ.ย. 61"

จากนั้น เจ้าหน้าที่ธนาคารคนเดิมแนะให้นำใบเสร็จที่จ่าย ส่งแฟกซ์ไปที่ กยศ.ตามหมายเลขแฟกซ์ จนท.แนะนำที่ร้านรับส่งแฟร์ก จากนั้น ตนและลูกสาวและเพื่อนนำใบเสร็จที่ส่งไป ก.ย.ศ.มามอบให้กับเจ้าหน้าที่บังคับคดีคนเดิม ตนคิดว่าเรื่องจะจบ ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ตนและลูกสาวได้เข้าพบ พ.ต.ท.นพดล พินิจอักษร รอง ผกก. สภ. พนา ภวจ. อำนาจเจริญเพื่อเป็นหลักฐานแล้ว

ต่อมา ตนได้รับหนังสือประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดีสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอำนาจเจริญ เรื่องขายทอดตลาดที่ดินตามสำเนาโฉนด ศาลจังหวัดอำนาจเจริญ คดีหมายเลขแดงที่ 1091/2550 ระหว่างกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา – น.ส.อรอุมา ยุวะบุตร จำเลยที่ 1 นายวิจารณ์ ยุวะบุตร จำเลยที่ 2 ในคดีนี้ รวม 4 นัด คือวันที่ 1 ส.ค. 62 นัดที่ 2 วันที่ 22 ส.ค. 62 นัดที่ 3 วันที่ 12 กย.62 และนัดที่ 4 วันที่ 3 ต.ค.62

นายวิจารณ์ กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า เมื่อตนชำระเงินและได้ทำตาม เจ้าหน้าที่บังคับคดี และเจ้าหน้าที่ธนาคารแนะนำทุกประการ แต่ทำไมเรื่องถึงไม่เสร็จ ทำให้นางประนอม ยุวะบุตร อายุ 58 ปี ภรรยาที่เป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานอยู่ก่อนถึงกลับเป็นลมล้มชัก ตนและญาติต้องหามส่งฟื้นที่ รพ.พนา  ตน ลูกสาว และเพื่อนที่ชำระเงิน จะเข้าพบเจ้าหน้าที่บังคับคดีที่แนะนำ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร และจะเข้าร้องทุกข์ต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญเพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

ผู้สื่อข่าว ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังนายสมยศ ชาญประเสริฐ ทนาย กย.ศ.(ผู้แทนโจทก์) สอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น นายสมยศกล่าวเพียงว่า ให้เจ้าตัวต้องช่วยตัวเอง และออกตัวว่า ตนถึงจะเป็นตัวแทนโจทก์จริง แต่หากไม่ได้มีหนังสือมอบอำนาจจาก กย.ศ. จึงไม่สามารถทำอะไรได้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปที่ กยศ.ได้รับคำตอบว่า ขอให้เจ้าตัวส่งหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักมาที่ กย.ศ.จึงจะสามารถตรวจสอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง