ชาวนาปรับตัวหาแหล่งน้ำสำรอง หลังฝนทิ้งช่วง - 2 เขื่อนใหญ่ลดการระบายน้ำ

วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 19:44 น.

Views

ชาวนาในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ต้องปรับตัวดิ้นรนในการหาแหล่งน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร หลังประสบภัยแล้งฝนทิ้งช่วง

วันนี้เป็นวันแรกที่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ปรับลดการระบายน้ำเหลือวันละ 21 ล้านลูกบาศก์เมตร และ 19 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ชาวนาในพื้นที่ท้ายน้ำต้องปรับตัว และจัดหาแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ อาทิ ขุดบ่อบาดาล หรือขุดสระน้ำ ให้ลึกลงไปกว่าเดิม เพื่อให้เจอตาน้ำใต้ดิน เพื่อให้มีน้ำไหลซึมเข้ามาในสระ ก่อนจะสูบน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว

เช่นเดียวกับนาข้าวในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคอีสาน เจอกับฝนทิ้งช่วง อย่างที่จังหวัดอุบลราชธานี ต้นข้าวเริ่มขาดแคลนน้ำ บางพื้นที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำใช้เครื่องสูบน้ำเข้าที่นา ก่อนที่ต้นข้าวจะยืนต้นตาย ซึ่งก็พอจะยืดเวลารอฝนได้ระยะหนึ่ง

และนี่เป็นสภาพน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา รถยนต์สามารถขับเข้าไปจอดกลางอ่างเก็บน้ำได้ เพราะเหลือน้ำเพียง 14 เปอร์เซนต์ ไม่สามารถเปิดประตูอ่างเก็บน้ำได้ ทำได้เพียงปล่อยน้ำลงคลองส่งน้ำขนาดเล็ก ให้ชาวบ้านสูบเข้าพื้นที่นาและกักเก็บทำประปาหมู่บ้าน

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ขุดเจาะน้ำบาดาลช่วยเหลือชาวบ้านให้มีน้ำอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน รวมถึงศึกษาการจัดทำธนาคารน้ำใต้ดิน เพื่อรักษาต้นน้ำและกักเก็บน้ำไว้ใช้

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งระดมกำลังพล รถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร 279 คัน และเครื่องมือเข้าไปแจกจ่ายน้ำในพื้นที่วิกฤตพื้นที่ห่างไกล และทุรกันดาร พร้อมให้ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาภัยแล้งเป็นการเฉพาะ เพื่อประสานการปฎิบัติงานทุกส่วนราชการให้เกิดผลทันทีและตรงกับความเดือดร้อนของประชาชน

Tag : ลดการระบายน้ำ เขื่อนลดการระบายน้ำ แหล่งน้ำสำรอง ภัยแล้ง ชาวนา