ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 22 ก.ค.62

ภาคเหนือ ภาคอีสาน จะมีการกระจายตัวของฝนมากกว่าพื้นที่อื่น ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ กับคุณกมลาสน์

เนื่องจากตอนนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับลมมรสุมที่ปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยมีกำลังปานกลาง จึงทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีการกระจายตัวของฝนเยอะกว่าพื้นที่อื่น ส่วนภาคใต้ และภาคตะวันออก ตอนนี้ปริมาณฝนได้ลดลงแล้ว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 30 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 30 % ของพื้นที่ ส่วนมากเจอฝนได้ที่ จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 10-20 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 30 % ของพื้นที่

อีกปัญหาสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจ นั่นก็คือภัยแล้ง เพราะตอนนี้น้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือน้อยลงทุกทีแล้ว

วิกฤตเขื่อนแล้ง กลางฤดูฝน จ.เชียงใหม่
สภาพน้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ตอนนี้เหลือน้ำเพียง 16 % ของความจุทั้งหมด ถือว่าเป็นวิกฤตเขื่อนแล้งกลางฤดูฝนในรอบ 10 ปี ซึ่งน้ำที่เหลือตอนนี้เอาไปใช้ได้แค่อุปโภค-บริโภคเท่านั้น และของดจ่ายน้ำให้กับเกษตรกร จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น