ครอบครัวผู้สูญเสียเหตุเรือล่มที่อยุธยา โอดไม่ได้รับการเยียวยา

วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 18:50 น.

Views

นายภาณุเดช บุญญิกา อายุ 26 ปี หนึ่งในครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มจ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 18 กันยานยน 2559  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 28 คน บาดเจ็บอีก 51 คน โดยทางเจ้าของเรือได้ตกลงไกล่เกลี่ยจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวของผู้สูญเสีย ทั้งหมด 14 ราย คนละ 2 แสนบาท รวมแล้วเป็นเงิน 2.8 ล้านบาท แต่สุดท้ายทางเจ้าของเรือกลับเงียบหาย ไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยให้ เมื่อโทรไปทวงถามกลับถูกบล็อคเบอร์ และไร้การติดต่อกลับแต่อย่างใด จนในที่สุดคดีอาญาได้ขาดอายุความไป

โดยนายภาณุเดช กล่าวว่า ทางครอบครัวได้มีการรวบรวมครอบครัวของผู้สูญเสียฟ้องร้อง คดีแพ่ง ที่ ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 14 ราย จาก 28 ราย โดยศาลได้นัดไกล่เกลี่ยเจรจาค่าเสียหายกัน นายสุนทร พันธุ์เสือทอง เจ้าของเรือ พร้อมกับทนาย ได้เดินทางมาร่วมไกล่เกลี่ยด้วย ตกลงกันได้ว่าจะประนีประนอมยอมความกัน ในตอนแรกเราได้เรียกค่าชดเชยไปตามกฎหมาย ผู้เสียชีวิตคนละ 1-3 ล้านบาท แต่ทาง นายสุนทร บอกจ่ายไม่ไหว จึงได้ขอเสนอจ่ายให้คนละ 2 แสนบาท รวมจำนวนเงิน 2.8 ล้านบาท  ผ่อนชำระ 4 งวด ซึ่งทุกคนก็ตกลง

เมื่อมาถึงงวดแรก วันที่ 8 ธ.ค. 2561 นายสุนทร ไม่ได้มีการชำระค่าชดเชยตามที่กำหนดไว้ เมื่อโทรไปสอบถามก็กลับตอบมาว่า "ไม่มีเงิน อยากได้ก็ไปฟ้องเอาเอง" ซึ่งทุกคนทั้งหมด ก็ไม่ได้รับค่าชดเชย และถูกตอบกลับมาเหมือนกัน โดยทางตนได้พยายามติดต่อไปเพื่อเจรจากแต่ทางนายสุนทร กลับไม่รับสาย และบล็อกเบอร์ ตนยังได้มีการปรึกษากับทางศาล โดยศาลแนะนำให้ยื่นเรื่องขอบังคับคดีต่อศาล และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบทรัพย์

ด้านนายสุนทร ได้เปิดเผยว่า ตนเข้าใจความรู้สึกของผู้สูญเสีย ตนก็อยากจะชดเชยให้แต่ไม่มีเงิน ทุกวันนี้ก็อาศัยลูก โดยตนอยยู่ระหว่างร้องประกันเพื่อชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้เสียชีวิตรายละ 1 แสนบาท แต่เงินที่ตนทำประกันไปนั้น ยังไม่ได้รับเอกสารยืนยันว่าได้ทำประกันไว้แล้ว และพนักงานคนที่ทำก็ถูกไล่ออก ซึ่งตนก็สงสารประกันรายนี้เพราะมีครอบครัวและลูกยังเด็ก

ทีมข่าวจึงถามว่า คนที่น่าสงสารคือครอบครัวผู้สูญเสียมากกว่าหรือไม่ นายสุนทร ระบุว่า ตนรู้ เข้าใจ ไม่ต้องบอกตน แต่จะให้ทำยังไงเมื่อตนไม่มีเงิน ส่วนที่บล็อคเบอร์ครอบครัวผู้เสียชีวิตไปนั้นเพราะตนไม่รู้จะคุยอะไร ไม่มีเงิน เขาโทรมาทั้งวันจนทำอะไรไม่ได้

ทั้งนี้ ทางครอบครัวผู้สูญเสียต้องการเจรจาอีกครั้ง นายสุนทร บอกว่า คุยได้แต่ตนยังไม่มีอะไรจะให้และไม่รู้จะมีอะไรไหม

ด้านนายภาณุเดช กล่าวว่า เหตุการณ์เรือล่ม เกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2559 ว่า วันนั้นมีงานโฮ้ล เป็นงานประจำปีของทางพี่น้องชาวมุสลิม ที่จะร่วมพิธีรำลึกถึงครูผู้ล่วงลับ โดยขากลับ ทางตนได้นั่งเรือคนละลำกับแม่และน้องสาว  โดยแม่และน้องสาว นั่งเรือสมบัติมงคลชัย  ขณะที่ อีก 1 กิโลเมตร จะถึงบ้านแล้ว ตนเห็นเหตุการณ์ว่า เรือสมบัติมงคลชัย พยายามจะแล่นแซงเรือขนทราย แต่แซงไม่พ้น ท้ายเรือชนกับเขื่อนของวัดสนามไชย ทำให้เรือล่ม ทิ้งดิ่งลงไป ไม่ได้ล่มเป็นแนวตะแคง ทำให้คนที่อยู่ชั้นล่าง หนีออกมาไม่ทัน แต่คนที่อยู่ชั้นบนสามารถกระโดดออกได้

น้องสาวของผม อยู่กับแม่ในเรือลำนั้น ตอนนั้นแม่จับมือน้องกระโดดออกมาด้วยกัน แต่ระหว่างที่อยู่ในน้ำ กระแสน้ำแรงมากทำให้มือที่จับมาหลุดออกจากกัน แม่ก็แต่ตะเกียกตะกายขึ้นฝั่ง แต่ผมหาน้องสาวตัวเองไม่เจอ กว่าจะเจอก็ใช้เวลากว่า  26-27 ชั่วโมง นอกจากนี้ ทางญาติพี่น้องของผมก็อยู่บนเรือลำนั้น ซึ่งเสียชีวิต รวมกันแล้ว 13 คน

Tag : เรือล่ม อยุธยา ไม่ได้รับการเยียวยา