ชายอายุ 66 ปี ร้องใช้หนี้ กยศ.แทนลูกจนครบ กลับได้หนังสือบังคับคดีจะยึดที่ดิน

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 06:56 น.

Views

ชายอายุ 66 ปี ร้องขอความเป็นธรรม ทั้งที่ชำระหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แทนลูกสาวครบแล้ว แต่กลับมีหนังสือบังคับคดีส่งมาที่บ้าน โดยระบุว่าจะยึดที่ดินไปขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ให้กับ กยศ.

นายวิจารณ์ เยาวะบุตร อายุ 66 ปี ชาวบ้านตำบลพระเหลา อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยข้อมูลว่าเมื่อปี 2545 ได้เซ็นค้ำประกันให้กับ นางสาวอรอุมา ยุวะบุตร ซึ่งเป็นลูกสาว เพื่อกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เป็นทุนเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง รวมยอดเงินจำนวน 40,000 บาท

กระทั่งลูกสาวเรียนจบ ไม่ได้เรียนต่อ เพราะแต่งงานมีครอบครัว และด้วยฐานะยากจน ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ตนในฐานะผู้ค้ำประกันจึงถูกฟ้องดำเนินคดี และต้องรับชำระหนี้แทนลูกสาวเดือนละ 500 บาท ตั้งแต่ปี 2550 เรื่อยมากระทั่งปี 2561 จึงตัดสินใจนำที่ดินไปยื่นกู้ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อนำเงินก้อนไปชำระหนี้ที่คงค้าง พร้อมดอกเบี้ยครบเต็มจำนวน
           
ผ่านมา 1 ปี นึกว่าเรื่องจะจบ จู่ ๆ กลับมีหนังสือจากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอำนาจเจริญ ส่งมาที่บ้าน โดยระบุว่าจะยึดที่ดินขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ให้กับ กยศ. สร้างความตกใจเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาได้ชำระหนี้ครบแล้ว มั่นใจว่าไม่มีหนี้คงค้างในระบบอย่างแน่นอน จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.พนา เพื่อเป็นหลักฐาน พร้อมทั้งออกมาร้องขอเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง หากที่ดินผืนดังกล่าวถูกยึด ครอบครัวต้องเดือดร้อนเพราะไม่มีที่ดินทำกิน

จากการตรวจสอบล่าสุดมีรายงานว่า 2 พ่อลูกได้ชำระหนี้ให้กับทาง กยศ.ครบแล้ว แต่ยังค้างชำระค่าทนายตัวแทน กยศ. จำนวน 600 บาท และค่าธรรมเนียมศาลอีก 200 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 800 บาท ซึ่งหากเข้าไปติดต่อชำระเงินที่เหลือส่วนนี้ ก็เป็นอันจบเรื่อง จะไม่ถูกบังคับคดียึดทรัพย์อีกต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา กยศ ขายทอดตลาด ใช้หนี้ กยศ ยึดที่ดิน