อนุวัตจัดให้ : น้ำตก 357 จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเล่นน้ำตก 357 ซึ่งอยู่กลางป่าลึก ในอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูทุเรียนอายุกว่า 300 ปี สูงถึง 80 เมตร ออกลูกมากถึง 4,500 ลูกต่อปี เป็นรุกขมรดก หรือต้นไม้ใหญ่ที่ทรงคุณค่าของแผ่นดิน ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันนี้ อนุวัตจัดให้ ยังอยู่ที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นอกจากทุเรียนที่ใหญ่แล้ว ยังมีผลไม้มากมาย แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าบริเวณที่เห็นอยู่นี้ เคยถูกน้ำป่าไหลหลาก บ้านเรือนเสียหายนับร้อยหลัง ชาวบ้านอพยพไปอยู่ที่อื่น แต่ปัจจุบันพื้นแห่งนี้กลับมาอุดมสมบูรณ์ มีผลผลิตมากมาย เพราะแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9

ผลผลิตตอนนี้ออกเยอะ โดยเฉพาะผลไม้ ขอพักเติมพลังกันก่อน จากนี้เราจะพาคุณผู้ชมไปเที่ยว "น้ำตก 357" อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นกันต่อ

ทางขึ้นน้ำตก 357 ขึ้นทางที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่ รย 3 ทางไปน้ำตก 357 ไม่ลำบาก เดินไม่ถึง 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไปได้ทุกเทศกาล ยกเว้นช่วงฤดูน้ำหลาก

ความจริงน้ำตกนี้ชื่อ "น้ำตกธารทิพย์" แต่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า น้ำตก 357 ตามชื่อของค่ายคอมมิวนิสต์ที่ตั้งอยู่ด้านในของบริเวณน้ำตก ในสมัยโจรคอมมิวนิสต์ยังอยู่ ทำให้ตลอดสองข้างทางยังคงหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ และฐานที่มั่นคอมมิวนิสต์อยู่

บางจุดที่เราเดินผ่าน จะสังเกตเห็นผ้าใบ เสื้อ ผ้า และรองเท้าของค่ายในสมัยก่อน หลงเหลือให้เห็น

ไฮไลต์ที่สำคัญของการเดินที่ไม่ควรพลาด คือจุดนี้ ลานคู่รัก สัญลักษณ์สำคัญคือ ต้นไม้คู่ ที่ขึ้นขนานตรงขึ้นไป แต่ไปบรรจบบริเวณเกือบถึงยอด เปรียบเสมือนความรักของคนสองคนที่มาจากคนละที่ แต่ไปบรรจบพบเจอกันพอดี บริเวณนี้จึงใช้เป็นที่สารภาพรักของคนในค่าย บางครั้งก็ใช้เป็นลานพิธีแต่งงาน โดยมีสักขีพยานเป็นต้นไม้คู่ต้นนี้

จุดนี้เองยังคงหลงเหลือค่ายคอมมิวนิสต์ให้เห็นอยู่ สันนิษฐานว่าบริเวณนี้อาจจะเป็นหน่วยปฐมพยาบาล หรือโรงพยาบาล หรือค่ายพยาบาล เพราะพบขวดยาหลงเหลืออยู่

จากจุดนี้เส้นทางจะลำบากขึ้นนิดหน่อย เพราะต้องเดินตามแนวเชือก ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำให้นักท่องเที่ยวไว้แล้ว ช่วงนี้ระวังทากหน่อย เพราะหน้าฝนใกล้เข้ามาแล้ว

จากนี้ไปจะเดินแค่ประมาณ 500 เมตร พอให้เหงื่อออกเท่านั้น

เดินไม่นาน ถึงแล้ว น้ำตกธารทิพย์ หรือน้ำตก 357

เป็นน้ำตกเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า ของอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น สูงประมาณ 30-40 เมตร ช่วงนี้น้ำไม่เยอะมาก แต่ก็ยังคงใส

กิจกรรมอย่างหนึ่งที่พอมาถึงน้ำตก 357 นั่นก็คือ การกินไก่กระบอก ไก่กระบอกที่นี่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร เพราะใช้ไก่สดบดละเอียด ผสมเครื่อง ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ จากนั้นก็นำไปเผา

ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่เผาไก่กระบอก อากาศร้อน พวกผมก็เลยขอลงว่ายน้ำผ่อนคลายกันสักหน่อย

น้ำใสไหลเย็นจริง ๆ ถือเป็นน้ำตกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำเล่นผ่อนคลายได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่

อาบน้ำให้สบายใจแล้ว คราวนี้มาถึงการกินไก่กระบอก สูตรพิเศษของบ้านสวนกล้วย ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หน้าตาออกมาแล้วก็เหมือนข้าวหลาม แต่ว่ารสชาติเหมือนคั่วกลิ้ง แต่ไม่เผ็ดเท่า อร่อยดี

ถ้าคุณผู้ชมมีเวลาก็แวะมาเที่ยวน้ำตก 357 หากมาเป็นคู่ ก็อย่าลืมถ่ายภาพสารภาพรักที่ลานต้นไม้คู่รักกันด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น น้ำตก 357 สุราษฎร์ธานี เที่ยวสุราษฎร์ธานี น้ำตกธารทิพย์ ไก่กระบอก