ร้องสอบทุจริตสหกรณ์การเกษตรดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี พบมีเจ้าหน้าที่ยักยอก

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 17:13 น.

Views

ชาวบ้านอำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมให้ตรวจสอบสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่ หลังพบว่ามีการยักยอกเงินฝากในบัญชีของสมาชิกเป็นเงินหลายล้านบาท

นางปริศา อุดมญาติ ชาวบ้านบ้านสว่าง หมู่ 5 พร้อมเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรดอนมดแดง จำกัด เข้ายื่นคำร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ หลังพบความผิดปกติในบัญชีเงินฝากของสมาชิก จนเป็นเหตุให้สำนักตรวจสอบบัญชีสหกรณ์เข้ามาตรวจสอบความผิดปกติดังกล่าว

มีชาวบ้านบางส่วนที่ทราบข่าวไปขอเบิกเงินในบัญชีที่ฝากไว้ แต่ก็ไม่สามารถเบิกได้ ถูกบ่ายเบี่ยงมาหลายครั้ง นอกจากนี้ยังพบว่าเงินในบัญชีของสมาชิกบางรายที่ฝากออมไว้จำนวนกว่า 400,000 บาท หายไปจากบัญชีเหลือเพียง 9,000 บาท และที่แย่ไปกว่านั้น มีสมาชิกบางรายไม่เคยยื่นเรื่องขอกู้เงิน แต่กลับเป็นหนี้สหกรณ์ ส่วนบางรายที่เคยกู้ยืมเงินจากสหกรณ์ และชำระเบี้ยหมดแล้ว แต่ยังพบมีชื่อเป็นลูกหนี้และมียอดเงินค้างชำระ ชาวบ้านจึงรวมตัวออกมาร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมฯ

ทางด้าน นายสุวรรณ ทุมมา ประธานสหกรณ์การเกษตรดอนมดแดงที่ถูกร้องเรียน กล่าวว่า ปัจจุบันสหกรณ์มีสมาชิกจำนวนกว่า 1,300 คน ตนเพิ่งมาทราบภายหลังเข้ามารับตำแหน่งเป็นประธานสหกรณ์ ว่าสหกรณ์ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จากการตรวจสอบพบว่ามากจาก 2 สาเหตุ สาเหตุแรกคือ สมาชิกที่เป็นลูกหนี้ไม่ชำระเงินตามสัญญา อีกสาเหตุหนึ่งคือ มีเจ้าหน้าที่สหกรณ์ทุจริตยักยอกเงินของสมาชิกสหกรณ์

เบื้องต้นคาดว่ามีความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อเอาผิดกับคนที่ทุจริตและนำเงินมาคืนให้กับชาวบ้านผู้เสียหายต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ทุจริตสหกรณ์การเกษตรดอนมดแดง สหกรณ์การเกษตรดอนมดแดง ยักยอกเงิน สหกรณ์การเกษตรดอนมดแดง ยักยอกเงิน