ชาวบ้านโวยโรงงานปาล์มลักลอบปล่อยน้ำเสีย 5 ปี ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาจัดการ

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 17:11 น.

Views

โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะมานานกว่า 5 ปี ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาจัดการ จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องออกมาร้องเรียนกับ 7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลเขาดิน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ร้องเรียนว่ามีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองช้างตาย ซึ่งเป็นคลองสาธารณะ และเป็นลำน้ำสายหลักที่ชาวบ้านตำบลเขาดิน รวม 3 หมู่บ้าน กว่า 100 ครัวเรือน ใช้ในการอุปโภคบริโภค ทำให้น้ำในคลองขณะนี้มีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหมู่บ้าน ตลอดลำน้ำความยาวกว่า 5 กิโลเมตร ไม่สามารถนำมาใช้อาบ ใช้เลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชผักได้ แม้แต่ กุ้ง หอย ปู ปลา ก็ยังตายแทบไม่เหลือ

ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้น้ำในคลองช้างตายเน่าเสีย มาจากน้ำเสียจากโรงงานที่อยู่ด้านเหนือของลำคลองอย่างแน่นอน ทั้งนี้จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ก็ไม่ควรจะให้มีน้ำเสียไหลลงคลองสาธารณะแม้แต่หยดเดียว

นายอำเภอเขาพนม และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมตัวแทนของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่ พบว่าท่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานแตก ทำให้น้ำเสียไหลลงสู่ลำคลอง อีกทั้งยังมีน้ำที่มาจากการชำระล้างพื้นที่ภายในโรงงานไหลลงไปปะปน ทำให้น้ำในคลองเน่าเสียอย่างหนัก ล่าสุดได้สั่งการให้ทางโรงงานทำแนวป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลลงคลอง และขุดลอกตะกอนในคลองช้างตายตลอด 5 กิโลเมตร พร้อมปรับปรุงคุณภาพน้ำคลองอย่างเร่งด่วนที่สุด

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ลักลอบปล่อยน้ำเสีย โรงงานปาล์มปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสียลงคลอง