รายงานพิเศษ : ลำน้ำชีวิกฤตสุดรอบ 40 ปี จ.มหาสารคาม

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

สภาพล่าสุดของลำน้ำชี ช่วงพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งระดับน้ำลดลงต่ำสุดในรอบ 40 ปี การประปาส่วนภูมิภาค ต้องนำรถแบกโฮมาขุดเปิดทางน้ำ เพื่อผันน้ำดิบเข้าสู่โรงสูบน้ำแรงดันต่ำ แหล่งผลิตน้ำเพื่อการอุปโภค -บริโภคของคนเมืองเพียงแห่งเดียว

ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค บอกว่า หากใน 20 วันนี้ ยังไม่มีฝนตกลงมาเติม ระบบประปาอาจเข้าขั้นวิกฤต เพราะน้ำดิบที่ผันมาสำรองไว้สำหรับผลิตประปา ถูกเกษตรกรสูบระหว่างทาง ทำให้ระดับน้ำลดลง วันละอย่างน้อย 3-15 เซนติเมตร อาจทำให้น้ำที่ผลิตประปาไม่พอ จึงอยากวิงวอนให้เกษตรกรเห็นใจคนหมู่มาก

ขณะที่ชลประทานจังหวัดมหาสารคาม ยอมรับ น้ำที่ถูกปล่อยมาจากเขื่อนใหญ่ เพื่อรักษาระดับน้ำหน้าประตูระบาย มีไม่เพียงพอ เกษตรกรแย่งกันสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร หวังทุเลาปัญหาของตน แต่กลับส่งผลร้ายต่อคนในชุมชนหมู่มาก ขณะที่พื้นที่การเกษตรนอกเขตชลประทาน ก็ได้รับผลกระทบแล้ว ข้าวยืนต้นตาย

ไม่เฉพาะลำน้ำชีเท่านั้น ที่แห้งขอด แม้แต่แหล่งน้ำกักเก็บ หรือพื้นที่แก้มลิงโดยรอบ ก็วิกฤตไม่แพ้กัน สิ่งเดียวที่พอจะช่วยเหลือได้ขณะนี้ คือการมองหาแหล่งน้ำดิบ เพื่อขนส่งไปยังชุมชน พร้อมสำรองรถผลิตน้ำประปาไว้แจกจ่ายในพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ได้รับแจ้งมาแล้ว 2 พื้นที่หลักๆ

เมื่อการเกษตรไม่สามารถพึ่งพาได้ เพราะฝนทิ้งช่วง ลำน้ำชี ในพื้นที่มหาสารคามซึ่งมีความยาวรวม 125 กิโลเมตร ยังแห้งขอด หนทางรอดเดียวของชาวบ้าน ก็คือการงมหอยทรายจากก้นแม่น้ำมาปรุงอาหารประทังชีพ หวังให้รอดพ้นภัยพิบัติปีนี้แล้วลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้ง เมื่อฝนมาเยือน

Tag : เกาะติดข่าวดัง