กรมชลฯ เผย 4 เขื่อนหลักเหลือน้ำใช้ไม่ถึง 10% ก.เกษตรฯ สั่งเพิ่มการระบายน้ำ

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 19:43 น.

Views

กรมชลประทาน ระบุว่า 4 เขื่อนหลัก เหลือน้ำใช้ได้ไม่ถึง 10 % ขณะที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำวันนี้ เขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้ำ 34 % ของความจุอ่าง และมีน้ำใช้การได้ 8 %, เขื่อนสิริกิติ์มีปริมาณน้ำ 35 % และมีน้ำใช้ได้ 7 %, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำ 14 % และมีน้ำใช้ได้ 10 % และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำ 4 % และมีน้ำใช้ได้ 4 % เพื่อรวมทั้ง 4 เขื่อนหลัก มีปริมาณน้ำเฉลี่ย 32 % ของความจุอ่าง และมีน้ำใช้การได้เพียง 8 %

ขณะที่ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมชลประทานปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนภูมิพล จากวันละ 23 ล้าน เป็น 25 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนสิริกิติ์ เพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 19 ล้าน เป็น 20 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมกับหยุดสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าตลอดแนวลุ่มน้ำปิง-น่าน กว่า 400 สถานี เพื่อยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้สูงขึ้น ทดเข้าระบบชลประทาน เพื่อเลี้ยงนาข้าวกว่า 17 ล้านไร่ ให้ชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ โดยคาดว่าปริมาณน้ำที่ปรับเพิ่มจะมาถึงเขื่อนเจ้าพระยาในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

ด้าน สำนักงานชลประทานที่ 12 ขอให้ชาวนาลุ่มน้ำเจ้าพระยางดปลูกข้าวต่อเนื่อง พร้อมจัดรอบเวรสูบน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะเข้าควบคุมการสูบน้ำ เพื่อให้ทั่วถึงเกษตรกร และผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วนอย่างเป็นธรรม

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนทับเสลา ขณะนี้ถือว่าวิกฤตหนักที่สุดในรอบ 10 ปี ไม่สามารถระบายน้ำให้พื้นที่เกษตรได้อีก ขณะที่ระดับน้ำแม่น้ำสะแกกรังลดลง จนเรือนแพกว่า 200 หลัง เกยตื้น และปลาตายเกลื่อน

Tag : กรมชลประทาน น้ำในเขื่อน ปริมาณน้ำในเขื่อน เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์