ฝนฟ้าอากาศ 23 ก.ค.62

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 19:45 น.

Views

ระยะนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้หลายพื้นที่มีฝนน้อย โดยภาคเหนือ และอีสาน มีฝนมากกว่าทุกภาค ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย มีกำลังอ่อนลง ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอยู่แถว ๆ เวียดนามตอนบน ทำให้ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนน้อย ส่วนภาคเหนือ และอีสาน มีฝนมากกว่าทุกภาค

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนตกได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท
ภาคตะวันออก มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ตกได้ที่ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ช่วงนี้ฝนน้อย ตกได้ 10-20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล อ่าวไทย คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่       

สถานการณ์ภัยแล้ง นอกจากกระทบเกษตรกรแล้ว ผู้ที่ประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับน้ำก็ต้องเดือดร้อนไปด้วย

จ.อุตรดิตถ์ แล้งกระทบแพท่องเที่ยว
ระดับน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 6.8 เปอร์เซ็นต์ ชาวบ้านไม่สามารถออกหาปลาได้ อีกทั้งแพท่องเที่ยวที่บ้านท่าเรือ หมู่ 1 ตำบลท่าปลา อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ผู้ประกอบการต้องชักลากแพไปตามระดับน้ำ ที่ค่อย ๆ แห้งลงอย่างต่อเนื่อง บางรายต้องปิดกิจการชั่วคราว เพราะนักท่องเที่ยวลดลง และก็ทำให้ร้านขายของที่ระลึกและปลาน้ำจืด ต้องปิดลงเช่นกัน

น้ำโขงแห้ง ชาวบ้านออกหาหอยเล็บม้า
แม่น้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ ยังอยู่ขั้นวิกฤต ต่ำกว่าตลิ่ง 11 เมตร จนเกิดสันดอนทราย ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันออกมาหางมหอยตามริมแม่น้ำโขง และรอบ ๆ สันดอนทราย ซึ่งจะมีหอยเล็บม้าอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยสามารถนำไปทำอาหารกินในครอบครัว หรือขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค กมลาสน์ เอียดศรีชาย