สนามข่าว 7 สี

อย.จับยาสอดสมุนไพรโฆษณาเกินจริง ขายผ่านออนไลน์ พบผิดกฎหมาย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จับ "ยาสอดสมุนไพร" วางขายโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาเกินจริง

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียน พบการจำหน่ายสินค้าโฆษณาเกินจริงผ่านสื่อ Instagram ชื่อ ยาสอดสมุนไพร bunlafa_shop2 โดยมีการนำเสนอข้อความในทำนองยาสอดสมุนไพรแก้ตกขาว คัน มีกลิ่น มีเชื้อรา ช่องคลอดกระชับ ซึ่งข้อความที่ใช้เข้าข่ายโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ซึ่ง อย. ได้ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ให้ดำเนินการหาแหล่งจำหน่ายแล้ว และจากการสืบค้นพบของกลางเป็นยาสอดสมุนไพร bunlafa_shop2 ยังพบเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายรายการ จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางและดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้จำหน่ายและผู้ผลิตต่อไป
              
ทั้งนี้ ขอเตือนผู้บริโภคว่า อย. ไม่ได้อนุญาตให้มีการขายยาผ่านทางสื่อออนไลน์ เพราะการซื้อยาออนไลน์มีอันตราย ผู้ใช้ยาไม่สามารถทราบได้เลยว่าเป็นยาจริงหรือไม่ ได้มาตรฐานหรือมีความปลอดภัยหรือไม่ และการใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จะได้วินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง หรือซื้อผ่านร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน และมีใบอนุญาต

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวถึงพรีเซนเตอร์ ดารา นักร้อง พริตตี พิธีกร และเน็ตไอดอล ที่รับรีวิวสินค้าโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากจะรับรีวิวต้องตรวจดูให้ละเอียดถี่ถ้วน โดยเฉพาะคำโฆษณาที่จะพูดต้องไม่เกินจริง ไม่ผิดศีลธรรม และไม่กล่าวอ้างไปในทางบำบัดบรรเทารักษาโรค ซึ่งกฎหมายระบุชัด ต้องรับผิดชอบในเนื้อหาและคำพูด หากผู้บริโภคหลงเชื่อ หรือคล้อยตามคำโฆษณา จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย