สนามข่าว 7 สี

จับตา! เปิดเวทีอภิปรายนโยบายรัฐบาลพรุ่งนี้ พปชร.สั่ง สส.ห้ามขาด-ห้ามสาย

วันพรุ่งนี้แล้วที่จะมีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งเรื่องการสัมมนาพรรคพลังประชารัฐที่วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กลายเป็นอีกประเด็นที่ถูกนำมาอภิปราย นอกเหนือจากเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โดยที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธาน เมื่อวานนี้เห็นชอบกรอบวันอภิปราย คือ 25-26 กรกฎาคม เริ่ม 09.30-01.00 น.ของทุกวัน รวมเวลา 28.5 ชั่วโมง แต่หากไม่จบก็จะประชุมต่อเนื่อง หรือเริ่มเช้าวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ ประธานรัฐสภา มั่นใจดูแลการประชุมให้เรียบร้อยตามระเบียบข้อบังคับ และเปิดโอกาสให้อภิปรายอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะประเด็นคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี หากอภิปรายอยู่ในกรอบนโยบายก็ไม่มีปัญหา

สำหรับวิปรัฐบาล ก็เตรียมวอร์รูมติดตามการอภิปราย และเตรียมข้อมูลให้กับรัฐมนตรีชี้แจง รวมถึงส่งทีมเคลื่อนที่เร็วแก้เกมหากถูกฝ่ายค้านอภิปรายนอกประเด็น หรือไม่เป็นไปตามกรอบนโยบายรัฐบาล พร้อมกำชับ สส. ทุกคนร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ไม่มาสายหรือขาดประชุมเด็ดขาด

ขณะที่ ฝ่ายค้าน นอกจากอภิปรายเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี รวมถึงเรื่องประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรียบเรียงเป็นดาบ 1 ดาบ 2 ต่อเนื่องแล้ว ยังมีการสัมมนาพรรคพลังประชารัฐมาเพิ่มเติมแบบสด ๆ ร้อน ๆ

ทั้งประเด็นที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคไปขึ้นเวทีสัมมนา เข้าข่ายเป็นคนนอกครอบงำกิจการของพรรคการเมืองหรือไม่ และรีสอร์ตดังกล่าวเชื่อมโยงกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เพราะเป็นการกระทำที่ขัดนโยบายรัฐบาลเรื่องการรักษาทรัพยากรป่าไม้ชัดเจน

เวทีสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยชื่นมื่นสดใสเมื่อวันวาน แต่ตอนนี้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว

โดยเรื่องการใช้เฮลิคอปเตอร์ทางราชการไปร่วมงานสัมมนานั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เคลียร์เอง ปฏิเสธเสียงเข้ม โดยยืนยันเดินทางด้วยรถยนต์ทั้งไปและกลับ รวม 6 ชั่วโมง

แต่ที่ร้อนกว่า คือ รีสอร์ตจัดงานนั้นมีถูกฟ้องบุกรุกป่า และใช้ที่ดินผิดประเภท ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ที่มีรัฐมนตรีหลายคนไปพักและร่วมงานนั้น อาจไม่ทราบ เพราะโดยทั่วไปผู้คนไม่ทราบว่าที่ดินมีปัญหา เช่นเดียวกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็เห็นใจ เพราะอาจเป็นเหตุสุดวิสัย รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ไม่ได้ตรวจสอบว่าสถานที่จัดงานถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ส่วน นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม สส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ยอมรับเป็นพื้นที่มีปัญหาจริง แต่ตั้งใจให้เกิดกระแสผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน และการบุกรุกเขตอุทยาน ซึ่งเป็นข้อพิพาทรัฐกับประชาชนให้มีผลอย่างจริงจัง

เรื่องนี้มีผลกระทบต่อเนื่องทันทีเมื่อ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลเองก็เตรียมยื่นกระทู้ถาม ส่วน นายศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมร้อง กกต. เพื่อให้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง เพราะผิดกฎหมายพรรคการเมือง และขัดนโยบายรัฐบาลที่ระบุจะฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน