News

ถล่มจุดตรวจปัตตานี ตาย 4 เจ็บหลายราย

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่่ 23 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบกว่า 10 คน พร้อมอาวุธสงครามได้ล้อมจุดตรวจ 3 ฝ่าย 24 ชั่วโมง ตำบลปะกาฮารัง ม.7 ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ก่อนจะขว้างระเบิดใส่ฐานแล้วใช้อาวุธสงครามถล่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร และ อส.ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหาที่กำบัง และเกิดการยิงปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือด กว่า 10 นาที ก่อนที่คนร้ายจะกระจายกันล่าถอยหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ประจำฐานได้วิทยุแจ้งหน่วยกำลังทุกหน่วยเข้าทำการช่วยเหลือเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหลายนาย

หลังรับแจ้ง พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก. ได้นำกำลังเข้าไปที่เกิดเหตุ พร้อมนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ไปถึงพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่ทางเข้าบ้านกอแลบีเละ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเส้นทางเข้าออก พร้อมได้ขอเสริมกำลังทหารพราน 43 และหน่วยเฉพาะปัตตานี 25 กว่า 50 นายกระจาย กำลังปิดล้อมพื้นที่ เพื่อป้องกันการลอบโจมตี เนื่องจากมีรายงานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมีจำนวนมาก และจากการตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายนาย ถูกลำเลียงส่ง รพ.ปัตตานี ทราบชื่อ จ.ส.อ.ชูธวัช มารศรี มีบาดแผลถูกยิงเข้าลำตัวหลายนัด นายอุสมาน ตาสะเมาะ อส.เมืองปัตตานี ถูกยิงเข้าลำตัวเสียชีวิต ส่วน นายไพศาล มูซอดี นายนิอามีน มะซาแม ทั้งสองเป็น อส.เมือง มีบาดแผลถูกยิงแพทย์ได้ช่วยเหลือปลอดภัย

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต 2 รายเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ทราบชื่อ นายอับดุลฟาตะ เหสมเหรม และนายอุสมาน ยาสารี และพบร่องรอยกระสุนปืนจำนวนมากและสะเก็ดระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่จำนวน 14 นาย เป็นทหาร 1 นาย อส.12 นาย และ ชรบ.2 นาย โดยมี จ.ส.อ.ชูธวัช มารศรี เป็นหัวหน้าชุด โดยก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยที่ผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บกำลังตั้งจุดตรวจอยู่บนถนนบริเวณหน้าจุดตรวจ ส่วนกำลังที่เหลืออยู่ภายในจุดตรวจสอบ ระหว่างนั้น มีคนร้ายคาดว่าประมาณ 10 คนพร้อมอาวุธและปิดบังใบหน้าโอบล้อมจุดตรวจก่อนจะฉวยจังหวะยิงถล่มทันที พร้อมกับขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ จำนวน 3 ลูก จนเกิดเสยังดังสนั่นหวั่นไหวไปทั้งหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่พยายามยิงตอบโต้และปะทะกันอย่างดุเดือด ประมาณ 10 นาที ก่อนที่คนร้ายจะกระจายกำลังล่าถอยหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน หลังสิ้นเสียงปืนปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

นายรุสดี ตาสะเมาะ อส.เมืองปัตตานี ซึ่งรอดชีวิตอย่างหวุดหวิดและเป็นน้องชายนายอุสมาน ที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ขณะที่ตนกับพวกกำลังตั้งด่านตรวจรถที่สัญจรเข้าออกภายในหมู่บ้าน ปรากฏว่า มีคนร้ายได้ลอบเข้ามาบริเวณด้านหลังของจุดใช้อาวุธยิงใส่ทันที แล้วได้ขว้างระเบิด ตนและเพื่อนทุกคนต่างหาที่หลบแล้วใช้ปืนยิงต่อสู้ ซึ่งขณะยิงปะทะพบเพื่อนถูกยิงบาดเจ็บ ตนและเพื่อนพยายามยิงปะทะเพื่อรักษาที่มั่น ไม่ให้คนร้ายเข้ามา จนกระทั่งคนร้ายได้หลบหนีไป

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อและจำนวนผู้บาดเจ็บอีกครั้ง และจะรายงานให้ทราบต่อไป