7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : บริการตรวจ HIV Xpress

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ ไปชมบริการ Xpress ที่จะทำให้ผู้รับบริการตรวจหาเชื้อ HIV ไม่ต้องเสียเวลานานเหมือนที่ผ่านมา สามารถลงทะเบียนและเลือกรับผลตรวจเลือดผ่านระบบออนไลน์ ติดตามพร้อมกัน

บริการ Xpress บริการตรวจหาเชื้อ HIV ที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย นำมาให้บริการกับผู้ที่ใช้บริการ โดยปรับให้เข้ากับโลกยุคปัจจุบันมากขึ้น โดยอาศัยระบบออนไลน์เป็นเครื่องอำนวยความสะดวก เปิดให้ผู้ใช้บริการลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนมาตรวจหาเชื้อ HIV ซึ่งหลังจากลงทะเบียนแล้ว ผู้รับบริการที่มาตรวจจะได้รับบัตรคิวที่สามารถเข้าช่องตรวจแบบ Xpress ลดขั้นตอนการรอคิวนาน ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที ก็สามารถรับบริการเสร็จสิ้น ที่สำคัญคือสามารถเลือกรับผลการตรวจเลือดผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งผ่านทางอีเมล หรือผ่านทาง SMS โดยไม่ต้องเสียเวลารอผลตรวจนานถึง 1 ชั่วโมงเหมือนที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา พบว่า คลินิคนิรนาม มีผู้มาใช้บริการมากกว่าวันละ 300 คน หรือปีละไม่ต่ำกว่า 40,000 คน ทำให้การบริการอาจมีความล่าช้าไปบ้าง แต่บริการ Xpress จะทำให้ผู้รับบริการสะดวกมากขึ้น โดยสามารถเลือกรับบริการได้ทั้งแบบปกติ หรือบริการแบบ Xpress และจะขยายบริการเครือข่ายไปยังศูนย์สุขภาพชุมชน 6 แห่ง ใน 4 จังหวัดใหญ่ ทั้ง สมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และสงขลา มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการสวิง กรุงเทพฯ ชลบุรี และเชียงใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าถึงการบริการตรวจหาเชื้อ HIV ได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงในกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ และสามารถนำเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วัน

นอกจากคลินิคนิรนามจะให้บริการเกี่ยวการตรวจรักษา และให้คำปรึกษาผู้ที่ติดเชื้อ HIV แล้ว ยังมีคลินิคแทนเจอรีน ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกลุ่มคนข้ามเพศ ซึ่งนอกจากจะให้คำปรึกษาเรื่องโรคเอดส์แล้ว คลินิคแห่งนี้ยังให้คำปรึกษาด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนข้ามเพศ นอกจากนี้ ยังมีบริการแจกยาเพร๊พ หรือยาป้องกันโรคเอดส์ก่อนได้รับเชื้อ สำหรับผู้ที่รับยาเพร๊พเป็นครั้งแรก สามารถไปรับได้ฟรี จำนวน 500 คน ได้ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 31 กรกฎาคมนี้ ที่คลินิคนิรนาม สภากาชาดไทย

เห็นแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย