News

เปิดคลิปนาทีปะทะเดือด คนร้ายถล่มฐานเจ้าหน้าที่ปัตตานี

24 ก.ค. 62 จากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายกว่า 10 คนพร้อมอาวุธครบมือบุกโจมตีฐานปฏิบัติการณ์จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บ้านกอแลบีเละ ม.7 ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี เมื่อคืนที่ผ่านมา (23 ก.ค. 62) จนเกิดการยิงปะทะกันดุเดือด ทำให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 2 นาย

ล่าสุด ภาพกล้องวงจรปิดคืนวันเกิดเหตุ สามารถจับภาพเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจน โดยคนร้ายเกือบทั้งหมดมีอาวุธครบมือมีการมีการปิดใบหน้า จากภาพจะเห็นว่า เจ้าหน้าที่ 4 นายได้ตั้งจุดตรวจอยู่กลางถนน ส่วนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านนั่งอยู่ที่รถจยย. หน้าจุดตรวจ ขณะเกิดเหตุ คนร้ายกว่า 10 คน ลอบเข้ามาด้านหลังของบ้านประชาชน ซึ่งอยู่ตรงข้ามจุดตรวจได้โอบล้อมทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ก่อนจะเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันทีโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามหลบและคลานหาที่กำบัง บางนายได้วิ่งเข้าไปในฐาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน 2 คนได้หลบที่รถจักรยานยนต์  และคนร้ายได้ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ถูกทั้ง 2 บาดเจ็บและเกิดไฟไหม้รถ จยย. จนทั้ง 2 ถูกไฟคลอกเสียชีวิตทันที

ขณะที่คนร้ายยังคงระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง และมีการยิงตอบโต้กันอย่างดุเดือด คนร้ายยังเปิดฉากขว้างระเบิดไปป์บอมอีก 2 ลูกเข้าไปในฐาน  ก่อนที่จะออกมาตั้งหลักบนถนนและได้เข้าไปภายในฐานปล้นอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ จำนวน 5 กระบอก ก่อนจะหลบหนีไป

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐานโดยเฉพาะภาพวงจรปิด ซึ่งขณะนี้หลายหน่วยงานความมั่นคงได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุและรู้ตัวแล้วบางส่วน โดยคนร้ายกลุ่มนี้ได้มีการรวมตัวกันจากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก อ.เมือง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และอาจจะมีกลุ่มในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาร่วมในการก่อเหตุครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการข่าวก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากหน่วยข่าวความมั่นคงให้มีการเฝ้าระวังจุดตรวจอย่างเข้มงวด เพราะพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายมีการรวมตัวที่จะก่อเหตุในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พอทราบตัวแล้ว รอผลพิสูจน์จากพยานหลักฐานอีกครั้งหากตรวจตามข้อมูลเชื่อว่าน่าจะออกหมายจับได้เบื้องต้นหลายคน ในส่วนการติดตามไล่ล่านั้น ได้จัดกำลังร่วมเข้าตรวจค้นหลายพื้นที่ตามที่ได้รับข้อมูล เชื่อว่าคนร้ายบางส่วนอาจจะหลบอยู่ในพื้นที่โดยมีแนวร่วมในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะคนร้ายที่บาดเจ็บจากการปะทะ ขณะนี้ชุดสืบสวนสอบสวนกำลังเร่งตรวจสอบสถานพยาบาลทุกแห่งและพื้นที่เป้าหมายรวมไปถึงสุสานที่คาดว่าอาจจะเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง