ข่าวภาคค่ำ

ประยุทธ์ พร้อมแล้วแถลงนโยบายรัฐบาล ไม่หวั่นฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติ

นายกรัฐมนตรี พร้อมแล้วแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาวันพรุ่งนี้ ไม่หวั่นฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติ โดยเตรียมปักหลักนั่งฟังอภิปรายตลอดการประชุม

โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันความพร้อมการแถลงนโยบายรัฐบาล 25-26 กรกฎาคมนี้ และจะรับฟังการอภิปรายทุกประเด็น และชี้แจงข้อซักถามให้ครอบคลุมมากที่สุด ทั้งนี้ไม่กังวลฝ่ายค้านอภิปรายเรื่องคุณสมบัติ โดยจะทำการชี้แจงเอง ยกเว้นมี สส. บางคนขอชี้แจงแทน ซึ่งถือเป็นการช่วยรัฐบาลทำงาน ไม่ใช่การช่วยนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ จัดแบ่ง สส. รับผิดชอบแต่ละประเด็น และไม่กังวลแทน 3 แกนนำรัฐบาลที่เป็นเป้าหมายอภิปราย เพราะเชื่อสามารถชี้แจงได้ โดยเฉพาะพลเอกประยุทธ์

ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอขอให้เพิ่มวันประชุมอีก 1 วัน คือ 27 กรกฎาคม เพราะเวลา 13 ชั่วโมงครึ่ง กับจำนวนผู้อภิปรายที่เตรียมไว้อาจไม่เพียงพอ เรื่องนี้ ประธานรัฐสภาก็ไฟเขียวขยายเวลาอีก 1 วัน เพราะรัฐบาลก็เห็นว่าเวลา 5 ชั่วโมงของ 19 พรรคร่วมรัฐบาลไม่เพียงพอเช่นกัน

ด้านกองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกประกาศห้ามชุมนุมในรัศมี 50 เมตร รอบพื้นที่ห้องประชุมแถลงนโยบายรัฐบาล เพื่อป้องกันเหตุผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ หรือนัดรวมตัวทำกิจกรรมเชิญสัญญลักษณ์

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐจัดสัมมนาในรีสอร์ต ซึ่งมีข้อพิพาททางกฎหมายกับกรมอุทยานฯ นั้น เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องสอบสวนตามขั้นตอน พร้อมประกาศต่อไปดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มข้นจริงจังด้วย

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้กรมอุทยานฯ ศึกษาสาเหตุที่อัยการไม่สั่งฟ้องคดีรุกป่าเพื่อหาทางรื้อฟื้นคดีใหม่แล้ว

โดย อธิบดีกรมอุทยานฯ เรียกหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน หารือแนวทางการใช้คำสั่งตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.อุทยานฯ ที่ให้รื้อถอนรีสอร์ตดังกล่าว ซึ่งคาดลงพื้นที่ 26 กรกฎาคม เพื่อเดินหน้ารื้อฟื้นคดีต่ออัยการอีกครั้ง พร้อมเปิดหลักฐานว่า รีสอร์ตอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ ไม่ใช่พื้นที่ สปก. ถูกจับมาแล้ว 2 ครั้ง คือ ปี 2555 และ 2560