ข่าวภาคค่ำ

ป.ป.ช. ออกกฎคุมเข้มยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ชี้ช่องขยายเวลาได้ 2 ครั้ง

ป.ป.ช. เตรียมเสนอออกกฎหมายแก้ปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน ป้องกันปัญหายืมทรัพย์สินเพื่อน รวมถึงห้ามตั้งบริษัทในค่ายทหาร พร้อมเตือน สส. ยื่นบัญชีทรัพย์สินภายในวันนี้

โดย ป.ป.ช. ย้ำกับ สส. ทุกคนที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายในวันนี้ แต่ยังมีเวลาขอขยายได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน รวม 60 วัน รวมถึง สว. ที่ครบกำหนดยื่นบัญชีกันไปเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) และ ครม.ชุดใหม่ ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินในวันที่ 17 กันยายนนี้ ซึ่งเมื่อมีการยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว ป.ป.ช. จะเปิดเผยต่อสาธารณะภายใน 180 วัน

ทั้งนี้ การยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. มีตัวอย่างล่าสุด กรณี นางนาที รัชกิจประการ สส.พรรคภูมิใจไทย ที่อ้างลืมแจ้งหนี้ 95 ล้านบาทต่อ ป.ป.ช. จนถูกศาลฎีกาพิพากษาตัดสิทธิการเมือง 5 ปี จำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไปแล้ว

ส่วนปัญหาการยืมทรัพย์สินเพื่อน ก็นำมาสู่การเสนอกฎหมายป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่ง นายอุทิศ บัวศรี รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่า จะช่วยแก้ปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน และกำหนดกรอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับการยืมทรัพย์สินเพื่อน การห้ามก่อตั้งบริษัทในค่ายทหาร แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของรัฐบาลด้วย

สำหรับคดีโรงพักทดแทนที่มีข่าว ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และพวก โดยจะมีความชัดเจนทันทีที่ ป.ป.ช. ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด ล่าสุดเจ้าตัวออกมายืนยันพร้อมสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือจากผู้มีอำนาจ โดยเชื่อว่าความจริงจะปรากฏในชั้นศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง